Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Mách bạn cách đối phó với đau đầu khi đèn đỏ

Chứng đau đầu ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt là do sự sụt giảm nồng độ estrogen khiến cho chị em cảm thấy khó chịu. Qua bài viết này Bác Sĩ Nhỏ mách bạn cách đối phó với đau đầu khi đèn đỏ.

1. Vì sao phụ nữ lại bị đau đầu mỗi khi “đèn đỏ”?

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt nếu như đầu bạn đau như búa bổ thì nó không chỉ là một cơn đau đầu thông thường mà là chứng bệnh đau đầu kinh nguyệt.

Nguyên nhân là do sự thay đổi hoóc-môn. Trong những ngày sát kỳ kinh, khi mà estrogen sụt giảm thì dẫn tới nguy cơ đau nửa đầu tăng lên. Điều này có thể là do estrogen giúp hoạt hóa phần não điều hòa cảm nhận đau của não. Do vậy mà khi Estrogen càng giảm thì não bộ của bạn lại càng có ít “nguồn lực” để dập tắt cơn đau.

cach-doi-pho-voi-dau-dau-trong-ky-den-do

Theo một kết quả thống kê, cứ 10 phụ nữ thì sẽ có 4 người một lần bị những cơn đau nửa đầu trong đời. Trong đó có hơn 50% cho biết cơn đau nửa đầu và kinh nguyệt luôn song hành với nhau. Nguy cơ đau nửa đầu tăng 25% trong 5 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ “đèn đỏ”, và sẽ có nguy cơ tăng lên 71% trong vòng 2 ngày trước kỳ kinh. Ngày đầu tiên của kỳ kinh và 2 ngày sau đó là thời điểm mà đau nửa đầu cao nhất.

2. Xác định cơn đau đầu

Để xác định kiểu đau đầu thì bước đầu tiên bạn phải ghi lại thời điểm bắt đầu kinh nguyệt và lúc mà cơn đau đầu xuất hiện. Thường thì phương pháp dể giảm đau đầu khi đèn đỏ đó là sử dụng thuốc.

Còn nếu như cơn đau đầu của bạn không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì số liệu về các cơn đau đầu sẽ giúp bác sĩ kê đơn chính xác hơn.

3. Ngăn ngừa và điều trị đau đầu khi đèn đỏ

Sau đây là một số phương pháp ngăn ngừa và điều trị đau đầu kinh nguyệt.

– Nếu như bạn có thể đoán trước cơn đau,…

Nếu tính chính xác được chu kỳ kinh nguyệt của mình và biết được trước khi bắt đầu kỳ kinh, thì những cơn đau đầu sẽ xảy ra. Với trường hợp này thì bạn nên uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc sử dụng nhóm thuốc kê đơn để điều trị đau nửa đầu, gọi là nhóm triptan, hai ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh.

+ Nếu như bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, thì lúc này sự tăng giảm hoóc-môn diễn ra ổn định khiến đau nửa đầu thậm chí còn dễ đoán và có thể dễ ngăn chặn hơn.

Trường hợp này thì bạn hỏi bác sĩ xem liệu có thể bỏ qua tuần uống “thuốc giả” và bắt đầu uống luôn vỉ mới hay không, có nghĩa là họ sẽ hoàn toàn bỏ qua kỳ kinh và giữ cho mức estrogen luôn cao.

+ Sử dụng các loại chế phẩm bổ sung estrogen

Chế phẩm loại này có ở dạng miếng dán hoặc dạng gel. Tuy nhiên, lưu ý rằng những loại chế phẩm bổ sung này sẽ không hiệu quả như phần lớn các thuốc và do đó thường không phải là lựa chọn đầu tiên khi nói đến đau nửa đầu.

cach-doi-pho-voi-dau-dau-trong-ky-den-do

– Nếu bạn không thể đoán trước cơn đau nửa đầu…

Nếu như bạn không thể đoán trước được cơn đau đầu của mình trong kỳ đèn đỏ thì hãy tránh những tác nhân gây đau nửa đầu nói chung trong những ngày này.

+ Đừng bỏ bữa hoặc nhịn đói, và tránh dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn, các chất tạo ngọt nhân tạo, rượu và thức uống chứa nhiều caffein. Hãy giữ cho giấc ngủ của mình càng bình thường càng tốt, cố gắng tránh stress hoặc học cách đối phó với nó.

+ Uống thuốc như điều trị đau nửa đầu bình thường

Những loại thuốc không cần đơn Excedrin Migraine – phối hợp của acetaminophen, aspirin và caffeine, có thể giúp ích, cũng như các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid như Aspirin, Aleve và Ibuprofen.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể kê đơn các thuốc nhóm triptan, đây là những viên thuốc có tác dụng làm giảm viêm nhờ co mạch máu. Nhưng lưu ý vì ảnh hưởng lên mạch máu nên không được phép sử dụng cho những người bị bệnh mạch vành, có nguy cơ đột quỵ hoặc huyết áp cao không được kiểm soát.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.