Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Một sản phụ tử vong thương tâm vì uống rượu gừng hạ thổ để giữ ấm bụng

Một sản phụ tử vong thương tâm vì uống rượu gừng hạ thổ để giữ ấm bụng suốt 2 tháng sau sinh. Vậy nguyên nhân thực sự của vấn đề này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Chiều ngày 30/1, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) – bác sĩ Bùi Minh Trạng xác nhận thông tin một sản phụ 26 tuổi ở TP.HCM đã tử vong sau khi uống rượu gừng làm ấm bụng suốt 2 tháng sau sinh. Người bệnh đã được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng suy gan nặng, ngộ độc rượu. Mặc dù cố gắng cứu chữa nhưng bệnh nhân không qua khỏi, theo Vietnamnet.

uong-ruou-gung-ha-tho-de-giu-am-bung-mot-san-phu-tu-vong-thuong-tam

Gia đình sản phụ cho hay, người bệnh đã sinh con được gần 2 tháng, mỗi ngày đều uống một ly rượu ngâm gừng để làm ấm bụng. Rượu gừng được gia đình ngâm và hạ thổ trước đó. BV Nhân dân 115 đã có báo cáo gửi đến các cơ quan chức năng huyện Củ Chi để làm rõ thêm nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Trả lời báo Thanh niên, Viện phó Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, tiến sĩ Trương Thị Ngọc Lan cho biết việc sử dụng rượu gừng cho phụ nữ sau khi sinh nở là khá phổ biến. Tuy nhiên, đa số rượu gừng được sử dụng chỉ để xoa bóp bên ngoài cơ thể, chứ chưa thấy trường hợp sản phụ nào uống rượu gừng.

Theo Tiến sĩ Lan, thì chị em phụ nữ sau sinh thường mất nhiều máu, sức khỏe lại rất yếu, đặc biệt các lỗ chân lông nở ra và có nguy cơ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó thì rượu ngâm với gừng rất nóng có tác dụng giữ ấm, làm khép lỗ chân lông, chống nhiễm lạnh. Sản phụ này mới sinh, lại phải cho con bú mà uống rượu gừng liên tục trong 2 tháng là khổng thể hiểu nổi.

Tiến sĩ Lan phân tích nguyên nhân tử vong: Nguyên nhân tử vong của sản phụ có hai khả năng. Một là sản phụ giữ ấm sai chỉ định, sử dụng trúng cồn công nghiệp gây ngộ độc. Hai là vì rượu kết hợp cùng với gừng quá nóng mà uống trong thời gian dài khiến cho gan (và cả ruột) bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.