Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Nên tránh xa bánh chưng ngày Tết nếu mắc phải những căn bệnh này

Bánh chưng được xem là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, đây không phải là loại thực phẩm tốt cho mọi người. Nên tránh xa bánh chưng ngày Tết nếu mắc phải những căn bệnh này.

Những căn bệnh nên tránh xa bánh chưng

Người bị bệnh thận

Với những người mắc bệnh thận thường đi kèm các triệu chứng như là rốn loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tăng mỡ máu thì cần phải tránh xa bánh chưng vì nó có chứa nhiều chất béo.

Người bị cao huyết áp

Trong bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì nó có nhân bằng thịt mỡ, có nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, do đó không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp.

mac-7-benh-nay-nen-tranh-xa-banh-chung-trong-ngay-tet

Những người béo hoặc béo phì

Những người béo phì thì chỉ nên ăn ít bánh chưng, bởi vì bánh chưng rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, mà nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, có chứa nhiều chất béo.

Nếu như bạn vẫn giữ thói quen ngày Tết ăn bánh chưng kèm dưa hành, thịt đông thì thực sự vô cùng nguy hiểm vì dưa hành có chứa hàm lượng muối cao, còn 2 loại thực phẩm kia thì có chứa nhiều chất béo, không tốt cho người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù.

Người bị bệnh tim

Bánh chưng ẩn chứa nguồn năng lượng dồi dào, nó cung cấp đầy đủ cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Người bị mụn nhọt

Với những người bị mụn nhọt thì nên ăn ít bánh chưng, bởi vì bánh chứng là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.

Người bị đau dạ dày

Bánh chưng có chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến cho người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu…

mac-7-benh-nay-nen-tranh-xa-banh-chung-trong-ngay-tet

Bệnh tiểu đường

Bánh chưng là món ăn giàu năng lượng, với đầy đủ tất cả các thành phần bao gồm: Đường, béo, đạm, vitamin, chất khoáng. Do đó mà những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều bánh chứng vì sẽ gây tăng đường huyết.

Lưu ý khi ăn bánh chưng ngày Tết

– Khi ăn bánh chưng thì tốt nhất ăn cùng rau, quả.

– Đối với những người mắc bệnh mãn tính nên có phần kiêng kỵ khi ăn bánh chưng, ví dụ như là căn bệnh tiểu đường không nên ăn bánh chưng ngọt, những người bị chứng nhiễm mỡ máu không nên ăn bánh chưng mặn, người chức năng tỳ vị không tốt không nên ăn bánh chưng nguội.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.