Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Ngày Tết nên ăn gì để tránh đầy bụng khó tiêu?

Vào ngày lễ Tết, đầy bụng khó tiêu là vấn đề phổ biến xảy ra với nhiều người. Vậy thì ngày Tết nên ăn gì để tránh đầy bụng khó tiêu, hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Sữa chua:

Trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn tốt probiotics, giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động và hấp thụ tốt thức ăn. Tara Coleman, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng ở San Diego, Mỹ, đã đưa ra lời khuyên cho bạn nên trộn trái cây tươi, như là việt quất hoặc bưởi cùng với sữa chua không béo. Món ăn này có chứa ít calo và có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

an-gi-de-tranh-day-bung-ngay-tet

Ớt:

Theo Women’s Health Magazine, chuyên gia quản lý sức khỏe tại Bệnh viện Cleveland Wellness, Mỹ, tiến sĩ Kristin Kirkpatrick cho biết hợp chất capsaicin có trong quả ớt có tác dụng trong việc làm giảm khí và đầy hơi. Đặc biệt nó có tác dụng làm tăng dòng chảy của các enzym tiêu hóa trong đường ruột và tiêu diệt các vi khuẩn xấu.

Gừng:

Gừng là một trong những loại thảo dược có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn giúp giảm sưng, đầy bụng. Enzym tiêu hóa zingibain có trong gừng sẽ giúp cơ thể phá vỡ protein. Một tách trà gừng ấm trước, trong hoặc sau bữa ăn sẽ có tác dụng kích thích cho nước bọt, mật, dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa. Gừng cũng giúp giảm viêm ruột, tạo điều kiện để cho thức ăn đi qua hệ thống ruột dễ dàng hơn.

Dưa:

Các loại dưa như là dưa hấu, dưa chuột đều có hàm lượng nước cao, giúp tăng mức độ hydrat hóa bên trong cơ thể và giảm đầy hơi. Dưa có công dụng lợi tiểu tự nhiên, nhờ đó mà giúp bạn có thể loại bỏ được lượng nước dư thừa và muối ra ngoài qua nước tiểu.

Tỏi:

Ăn tỏi cùng với các loại thực phẩm khác, mà đặc biệt là những loại thực phẩm có  lượng natri cao, có thể gây đầy bụng. Tuy nhiên, ăn tỏi riêng lại có thể giảm khí trong bụng. Bạn chỉ cần tiêu thụ 2-3 tép tỏi mỗi ngày để tránh tình trạng đầy hơi.

an-gi-de-tranh-day-bung-ngay-tet

Hạt cây thì là:

Trong hạt cây thì là các hợp chất anethol, fenchone, và estragole có đặc tính chống co thắt và kháng viêm, giúp thư giãn cơ ruột, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, chống đầy hơi hiệu quả.

Chanh:

Các thành phần nguyên tử của nước chanh rất có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như mật, nước bọt, do đó nó thực sự giúp giảm các triệu chứng khó tiêu như đầy hơi và ợ hơi. Đặc biệt, nước chanh cũng giúp sản sinh lượng axit hydrochloric, hợp chất giúp tiêu hóa mọi thứ trong cơ thể, đặc biệt là protein động vật, gluten, sữa và carbs phức tạp.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.