Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Người đàn ông phải cắt bỏ túi mật vì 4 viên sỏi to như quả mận

Đau bụng quặn từng cơn, người đàn ông nhập viện cấp tốc và hoảng hồn phát hiện 4 viên sỏi to như quả mận sau khi được bác sĩ thăm khám.

Ngày 11/2/2019, BV đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết BV đã tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật giãn to với 4 viên sỏi to bằng quả mận cho nam bệnh nhân N.T.H, 61 tuổi (Sơn Dương – Tuyên Quang).

Được biết, người bệnh phát hiện bệnh sỏi mật cách đây khoảng 1 năm nhưng do chưa có dấu hiệu đau nên người bệnh chỉ điều trị nội khoa tại bệnh viện tuyến huyện. Gần đây bệnh nhân xuất hiện đau nhiều vùng thượng vị, đau quặn từng cơn, thì người bệnh mới tới bệnh viện để thăm khám.

Sau khi chụp CT đa dãy ổ bụng, kết quả cho thấy người bệnh có túi mật căng to, đường kính ngang 66mm, trong túi mật có nhiều sỏi kích thước lớn, viên lớn nhất đường kính 2,3cm. Các bác sĩ đã tiến hành chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho bệnh nhân. Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho biết: túi mật của bệnh nhân có 4 viên sỏi với kích thước lớn, viên lớn nhất có đường kính 2,3cm, màu sắc của viên sỏi màu vàng sẫm, nâu.

dau-bung-quan-tung-con-nguoi-dan-ong-hot-hoang-phat-hien-4-vien-soi-to-nhu-qua-man

Đối tượng nào dễ mắc sỏi mật?

– Theo các các sĩ chuyên khoa thì những đối tượng dễ mắc sỏi mật là người ít vận động, ngồi nhiều, thừa cân hoặc béo phì, người bệnh đái tháo đường và trên 60 tuổi.

– Là những người mà có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol hoặc chế độ ăn uống quá kiêng khem. Trong gia đình, cộng đồng do có cùng môi trường và có tập quán ăn uống nên có người mắc sỏi túi mật, bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn…

Vì thế, nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để nhằm phát hiện và điều trị sớm. Nếu người bệnh không chữa trị bệnh này kịp thời thì dẫn tới túi mật có thể bị viêm, tắc mật, vàng da.

Sỏi mật có thể gây ra nguy cơ biến chứng như là làm hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây nên hiện tượng viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Cách phòng bệnh tốt nhất, đó là người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ uống có gas, tập thể dục thường xuyên…

Triệu chứng nhận biết bệnh sỏi mật

– Vàng da: Mức độ vàng da ở mỗi cá nhân người bệnh hoàn toàn khác nhau, nó còn phụ thuộc vào mức độ tắc mật, vàng da có thể xuất hiện từ vàng nhẹ đến vàng đậm. Đi kèm với tình trạng vàng da đó chính là hiện tượng đi ngoài phân lẫn máu hoặc ngứa da.

– Cơn đau quặn bụng: Cảm giác đau đột ngột tại vùng dưới sườn phải và lan lên trên vai hoặc bả vai phải nó khiến cho người bệnh không dám thở hoặc hoạt động mạnh. Những cơn đau có thể xảy ra sau khi người bệnh tiêu thụ một bữa ăn chứa nhiều dầu, mỡ và có thể tái phát nhiều lần.

– Triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hóa: Một số người bệnh bị sỏi mật có những triệu chứng như không thích ăn mỡ, hay ợ chua, ợ hơi hoặc đầy bụng.

– Sốt: Là do nhiễm khuẩn đường mật, nếu như không có nhiễm khuẩn thì không có sốt, có thể sốt cao, rét run hoặc cũng có khi sốt nhẹ, sốt thường đi kèm với đau, có khi sốt kéo dài.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.