Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Người phụ nữ suýt mất mạng chỉ vì vết xước nhỏ khi làm thịt lợn

Loading...

Người phụ nữ suýt mất mạng chỉ vì vết xước nhỏ khi làm thịt lợn. Nữ bệnh nhân nhập viện cấp cứu được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, phải lọc máu, phải chạy thận mới giữ được tính mạng.

Bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn tiếp nhận bệnh nhân nữ người Campuchia (35 tuổi) nhập viện trong tình trạng suy thận cấp, vô niệu, viêm phổi, phù toàn thân, xuất huyết từng mảng trên vùng đùi và ngực đang hoại tử nặng…bệnh nhân chia sẻ cách đó vài ngày có làm thịt lợn bệnh nhưng vì chủ quan không để ý đến vết xước trên tay.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Bởi vì diễn biến phức tạp vì thế bệnh nhân ngay lập tức được chuyển sang khoa Hồi Sức Tích Cực – Chống độc điều trị tích cực và chạy thận nhân tạo.

chi-vi-vet-xuoc-nho-khi-lam-thit-lon-nguoi-phu-nu-suyt-mat-mang

Trưởng khoa ICU – BSCKI. Hồ Thanh Lịch chia sẻ: “Việc điều trị cấp bách nhất ngay lúc này đó chính là phải xử lý lọc thận cho bệnh nhân và sử dụng các loại kháng sinh đặc hiệu, sau đó sẽ tiến hành cắt bỏ da bị hoại tử để tránh nhiễm trùng các khu vực lân cận. Thường thì những các trường hợp bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn diễn tiến sẽ rất nhanh nên nếu như không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như suy đa tạng, viêm màng não,  trụy tim mạch, xuất huyết và hoại tử toàn thân… nguy cơ tử vong rất cao”

Kết quả sau 10 ngày điều trị tích cực, nữ bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, cơ thể hồi phục khỏi bệnh suy thận, tiểu tốt, có thể tự thở và được tiến hành cắt lọc da hoại tử ở vùng sau 2 đùi. Vùng da bị hoại tử rộng nên sau khi lọc da phải điều trị tích cực và đợi đến lúc người bệnh ổn định thì mới có thể tiếp tục phẫu thuật ghép da, vùng da cấy ghép được lấy từ thân ở đùi trước. Đến nay, vùng da được ghép đã “ hòa nhập” và bệnh nhân đã hồi phục rất tốt và hoàn toàn có thể xuất viện.

chi-vi-vet-xuoc-nho-khi-lam-thit-lon-nguoi-phu-nu-suyt-mat-mang

Theo bác sĩ Lịch cho biết liên cầu lợn là loại vi khuẩn thường trú ở hầu họng của con heo và nó hoàn toàn có thể gây bệnh cho người nếu như tiếp xúc trực tiếp. Thói quen của nhiều người ăn tiết canh, hoặc ăn thịt sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Bệnh ban đầu thường có dấu hiệu sốt cao, ớn lạnh, đau đầu, đi ngoài…, nên bệnh nhân thường nhầm lẫn với các bệnh khác và chỉ nhập viện khi bệnh đã chuyển nặng với một loạt biểu hiện nguy kịch như suy hô hấp, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn gây nguy cơ tử vong rất cao.

Chính vì vậy để phòng bệnh, người dân cần phải nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, đặc biệt không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Cần phải rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc lợn hoặc giết mổ, tiêu hủy lợn bệnh cần có các phương tiện phòng hộ chuyên dụng.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.