Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Người phụ nữ với khối u chiếm 1/4 não bộ

Người phụ nữ với khối u chiếm 1/4 não bộ. Đó là trường hợp nữ bệnh nhân 62 tuổi nhập viện Đa khoa Quảng Ninh trong tình trạng choáng váng, bị đau âm ỉ vì khối u ở não.

Người bệnh chóng mặt nhưng không nôn, đã có tiền sử tăng huyết áp. Những cơn đau đầu khiến người bệnh mất ngủ kéo dài.

Sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính sọ não phát hiện khối u não ở bán cầu phải, kích thước lớn, đã ăn sâu chiếm 1/4 não bộ. Vị trí khối u lại nằm sát các vùng chức năng quan trọng trong não, liên quan đến nhiều mạch máu và dây thần kinh.

HÌnh ảnh khối u não chiếm 1/4 bán cầu bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhận định đây là một ca u não khó và phức tạp vì thế mà các bác sĩ của nhiều chuyên khoa đã phối hợp, quyết định phẫu thuật. Ê kíp bác sĩ dưới sự hỗ trợ của phó giáo sư Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Việt Đức, đã tiến hành mở xương sọ, màng cứng, loại bỏ máu tụ, bóc tách vỏ não để bộc lộ khối u.

Các bác sĩ sử dụng kính vi phẫu và hệ thống định vị thần kinh Navigation lấy toàn bộ khối u ra ngoài, bảo đảm sự an toàn cho vùng não lành. Bệnh nhân được truyền bổ sung máu kịp thời nhằm duy trì huyết động ổn định trong suốt thời gian mổ kéo dài 6 tiếng.

Sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, giao tiếp và cử động nhẹ nhàng sau phẫu thuật.

Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh – Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ người bệnh có khối u não kích thước kích thước lớn phải thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt.

U não càng lớn thì sẽ càng lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, gây đau đầu dữ dội. Nguy hiểm hơn đó chính là người bệnh có thể bị các biến chứng như mờ mắt, tay chân yếu dần, liệt nửa người, không nói được, nặng hơn thì hôn mê, thậm chí tử vong nếu u não xuất huyết.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.