Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Người vợ mang nỗi oan bán nội tạng chồng

Người vợ mang nỗi oan bán nội tạng chồng. Khi chồng qua đời, chị Giang đã nén đau thương ký vào đơn hiến tạng với mong muốn bố của 3 đứa con vẫn tồn tại trên đời.

Lời xì xào cay nghiệt của hàng xóm

Một tuần trôi qua, kể từ khi lo xong đám tang cho chồng là anh Ngọ Văn Soái 37 tuổi, thì chị Giang vẫn ngồi bần thần trong nhà, không muốn ra ngoài. Vì cứ ra ngoài ngõ là chị nghe tiếng dân làng xì xào, cay nghiệt.

Chị Giang mắt ngấn lệ nói: “Họ nói sao anh ngã nhẹ vậy mà cũng chết não, chắc gia đình đã bán tạng được mấy trăm triệu”.

Chị Giang nén đau hiến tạng chồng để cứu người. Ảnh: T.M.

Cô con gái thứ hai của chị Giang đến lớp cũng bị bạn bè cùng lớp châm chọc thông tin sai sự thật mà chúng nghe được từ người lớn “Bố mày bị lấy mất tạng…”. Cô bé buồn, không muốn đi học.

Nỗi đau chồng chất, người vợ 33 tuổi không thể giải thích, mà chỉ biết động viên các con mình cố gắng vượt qua nỗi đau. “Bố vẫn còn sống, luôn dõi theo các con”, chị Giang nói với con.

Nén đau hiến tạng chồng

Anh Soái và chị Giang kết hôn, sinh được hai bé trai, một gái. Con trai lớn năm nay học lớp 7, bé út mới 4 tuổi. Anh Soái là thu nhập chính trong gia đình, làm công việc lắp điện dân dụng, nuôi vợ con và một mẹ già 86 tuổi.

Ngày 29/9, trong lúc đang đi mua đồ làm công trình cho khách, anh bị tai nạn tự ngã, đâm vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng, bị chấn thương sọ não. Các bác sĩ của bệnh viện tỉnh giải thích anh không còn cơ hội sống, gia đình đã đưa anh về nhà để lo hậu sự.

Không chấp nhận nỗi đau, gia đình vẫn tiếp tục đưa anh lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ở Hà Nội, hy vọng có phép màu. Sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái vẫn không có biến chuyển. Các bác sĩ chẩn đoán anh chết não. Cả gia đình bàng hoàng khi nghe bác sĩ thông báo, chị Giang khóc ngất.

Ban đầu gia đình định đưa anh vẹn nguyên trở về đất mẹ, nhưng khi được bác sĩ chia sẻ về những bệnh nhân đang chờ chết vì không có tạng để ghép, chị Giang khựng lại. Ngồi trong phòng bệnh, thấy chồng vẫn thở nhờ máy thở, mặt vẫn hồng hào, thật lòng chị Giang không đành. Lúc này, anh trai chồng chị là bác Ngọ Văn Chinh nói: “Em hãy nghĩ đến 3 đứa con, hãy để các cháu được tự hào về bố, để một lúc nào đó các cháu vẫn thấy được bố mình đang sống”, khiến chị suy nghĩ lại.

Cuối cùng, gia đình chị đã nén đau thương, đồng ý hiến toàn bộ mô tạng của anh Soái. Ngày 1/10, khi anh Soái được rút ống thở cũng là lúc 4 kíp mổ hoạt động liên tục. Trong đó, một trái tim, lá gan và 2 quả thận được ghép cho 4 bệnh nhân xa lạ.

Ngoài ra, 2 giác mạc của anh Soái đang được lưu trữ tại Ngân hàng mắt, sẽ ghép cho 2 người mù lòa giúp họ được nhìn thấy ánh sáng. 10 gân và 3 đoạn mạch máu cũng đang được lưu trữ tại Ngân hàng mô để ghép cho những bệnh nhân khác.

“Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”, chị Giang nói với các y bác sĩ.

Chị Giang hy vọng tất cả bệnh nhân được ghép tạng đều khỏe mạnh vì đó chính là một phần cơ thể của chồng chị. Chị cũng mong xã hội sẽ cởi mở hơn để có thêm nhiều bệnh nhân kém may mắn được hồi sinh.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.