Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Nguyên nhân bệnh phụ khoa tái đi tái lại là do đâu?

Nguyên nhân bệnh phụ khoa tái đi tái lại là do đâu? Là câu hỏi mà đông đảo các chị em quan tâm thắc mắc đến vấn đề sức khỏe sinh sản của mình. Với bài viết này bacsinho.com sẽ giúp bạn hiểu về vấn đề này.

Vì sao sau khi bị viêm nhiễm và chữa trị, có nhiều các chị em phụ nữ lại bị tái phát chỉ trong thời gian ngắn là do các nguyên nhân chính sau đây:

1. Quá trình vệ sinh

Trong công tác phòng các loại bệnh tật liên quan đến phụ khoa thì việc giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục là yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng. Cần phải rửa sạch âm hộ mỗi ngày, sử dụng khăn sạch lau khô trước khi mặc quần lót (ưu tiên sử dụng các loại quần lót bằng vải không màu).

benh-phu-khoa-vi-sao-thuong-xuyen-tai-di-tai-lai

Sau khi được chữa trị bệnh phụ khoa, các loại bệnh viêm nhiễm hay nấm chỉ có cơ hội quay lại khi mà các chị em vệ sinh không đúng cách hoặc xem thường quá trình vệ sinh. Thêm một nguyên nhân nữa đó chính là khi điều trị bệnh phụ khoa không sử dụng thuốc cũng như thăm khám theo chỉ định của bác sĩ điều trị hướng dẫn. Bệnh phụ khoa có thể sẽ khỏi chỉ sau lần đầu tiên được khám và được bác sĩ kê toa nhưng virus chưa được diệt tận gốc, chúng sẽ nhanh chóng “nổi loạn” sau một thời gian ngắn, cũng có thể là do thuốc không còn hiệu nghiệm hoặc là do nhờn thuốc do sử dụng không đúng liều lượng quy định.

Bạn cần phải nhớ rằng, nguyên nhân chính dẫn đến chứng viêm nhiễm phụ khoa đó chính là yếu tố vệ sinh kém dẫn đến việc vi khuẩn tấn công và gây nhiễm trùng âm hộ – âm đạo, song nếu như vệ sinh quá kỹ cũng là một nguyên nhân!

2. Lây bệnh từ chồng

Có nhiều các chị em phụ nữ bị lây bệnh phụ khoa do quan hệ tình dục với chồng mà không hay biết. Vì các biểu hiện của bệnh nam khoa ít được biểu lộ rõ như bệnh phụ khoa ở nữ. Các loại vi trùng ẩn nấp có khi “phát tiết” sau nhiều tháng, hoặc có thể là sau nhiều năm. Khoảng thời gian này, khi quan hệ tình dục với chồng, người vợ sẽ bị truyền bệnh.

Chính vì vậy mà việc điều trị triệu chứng và bệnh phụ khoa ở chị em cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Khi hết bệnh, nếu như vẫn tiếp tục quan hệ với chồng mà chồng của bạn vẫn chưa chữa dứt điểm bệnh thì việc tái lại là điều tất yếu.

Để tránh tuyệt đối tình trạng lây bệnh phụ khoa từ chồng, thì khi quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp đề phòng lây lan là bao cao su hoặc là chờ đến khi chồng được chữa trị dứt điểm, có ghi nhận từ bác sĩ.

benh-phu-khoa-vi-sao-thuong-xuyen-tai-di-tai-lai

3. Tưởng là bị tái nhưng là triệu chứng khác

Có thể với những lần viêm nhiễm sau, chị em phụ nữ vẫn nghĩ là mình bị lại căn bệnh đó, tuy nhiên nó có thể là một căn bệnh phụ khoa khác. Do vậy cần phải tìm hiểu kỹ thông tin để biết rõ khi nào dấu hiệu viêm ngứa khó chịu là bình thường và khi nào thì nó trở thành triệu trứng của viêm nhiễm. Và cũng không phải cứ có dấu hiệu tương tự như lần viêm niễm đầu là bạn bị bệnh như lần đầu. Với những dấu hiệu ngứa thông thường dễ chữa trị và đơn giản chỉ bằng nước rửa phụ khoa chứa acid lactic.

Những dấu hiệu ngứa này có thể đơn giản chỉ là do bạn bị dị ứng xà phòng, kinh nguyệt hay là do quần áo quá bó… Còn nếu trong trường hợp có dấu hiệu ngứa đi kèm với sưng rát hay tấy đỏ ở nơi vùng kín thì đây là những triệu trứng của căn bệnh viêm nhiễm. Trong trường hợp này, thì bạn cần phải thăm khám bác sĩ là sự lựa chọn tốt nhất.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.