Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Nhiều phụ nữ Ireland phải cắt bỏ tử cung vì dụng cụ tránh thai

Loading...

Nhiều phụ nữ Ireland phải cắt bỏ tử cung vì dụng cụ tránh thai, những tác hại của dụng cụ tránh thai này như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Đau đơn như dao cắt vì dụng cụ tránh thai

Cuộc đời Alana Nesbitt đảo lộn từ ngày cấy thiết bị Essure vào ống dẫn trứng, sau đó cô cảm thấy đau đớn đến mức phải cắt bỏ tử cung.

Bà mẹ 39 tuổi ở Bắc Ireland nói: “Cảm thấy như có một con dao bên trong vậy”.

Thiết bị tránh thai dạng ống Essure

Essure là một loại thiết bị tránh thai dạng ống, làm từ sợi niken và polyester. Nó được cấy vào ống dẫn trứng, có tác dụng kích thích phản ứng viêm và tạo mô sẹo để ngăn trứng đến tử cung. Vào năm 2017, Essure đã bị rút khỏi thị trường Anh, nhà sản xuất là Công ty Dược phẩm Bayer, cho biết quyết định này “hoàn toàn thuần thương mại”. Tại Mỹ, thì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã ban hành ra lệnh cấm bán và phân phối Essure từ tháng 1/2019.

Thiết bị Essure được cấy vào ống dẫn trứng để tránh thai. Ảnh: BBC.

Mặc dù đã bị cấm nhưng Essure vẫn để lại hệ quả cho nhiều phụ nữ. Nesbitt cho biết đã cấy Essure vào năm 2012, vài tháng sau thì cảm thấy đau bụng dữ dội. Đầu tiên, Nesbitt nghĩ mình bị đau ruột thừa, sau được chuyển sang phụ khoa. Và giờ đây, người phụ nữ nằm trong danh sách chờ phẫu thuật để lấy thiết bị tránh thai ra khỏi cơ thể. Bởi vì Essure gắn vào ống dẫn trứng, nên cách duy nhất để loại bỏ thiết bị là cắt ống dẫn trứng và đôi khi là toàn bộ tử cung.

Kelly George ở Crossgar thì bị dị ứng với chất niken có trong Essure sau khi đặt vào tháng 3/2014. Cô cho biết: “Ban đầu, tôi khá ổn tuy nhiên bắt đầu đổ mồ hôi đêm và nổi mẩn trên da. Tôi cũng bị đãng trí, cảm thấy như mình đang ở một hành tinh khác dù trước đây chưa bao giờ bị như vậy”.

Theo phát ngôn viên Bộ Y tế Bắc Ireland cho biết có một số bệnh nhân đã báo với chính quyền về sự cố liên quan đến Essure. Cơ quan này cũng cho biết Essure hiện đã bị rút chứng chỉ an toàn từ năm 2017 và từ lâu không còn được khuyên dùng.

Mặc dù vậy, nhà sản xuất Bayer khẳng định Essure vẫn an toàn và những phụ nữ đã cấy thiết bị “có thể tiếp tục tin dùng”. Đại diện của công ty cũng có tuyên bố: “Rủi ro và lợi ích của Essure không thay đổi, chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm, những điều đã được chứng minh bởi hàng loạt nghiên cứu của Bayer và các nhà nghiên cứu y học độc lập trên hơn 200.000 phụ nữ trong hai thập kỷ qua”.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.