Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những nguyên nhân gây trễ kinh

Không chỉ có thai mà những nguyên nhân gây trễ kinh khác chị em phụ nữ cũng cần phải tìm hiểu để phòng tránh hoặc có cách xử lý kịp thời, bảo đảm sức khỏe.

Tình trạng chậm kinh thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ, song không phải ai cũng biết nguyên nhân khiến mình trễ kinh. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì những nguyên nhân gây trễ kinh có thể:

1. Mang thai

Nếu như bạn có quan hệ tình dục với bạn trai nhưng lại không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ an toàn nào thì rất có thể là bạn đã mang thai. Mang thai chính là một trong số những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng trễ kinh, mất kinh. Và để biết chính xác chậm kinh có phải do mang thai hay không, bạn chỉ cần sử dụng que thử thai là có thể xác định được.

2. Stress

Khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt nhưng bạn lại gặp phải một số chuyện buồn, căng thẳng, đau khổ, tâm trạng lo âu, b ất ổn, stress, suy nghĩ quá nhiều… tất cả những yếu tố tâm lý đó sẽ ức chế sự rụng trứng, làm cho trứng rụng muộn và như vậy kì kinh sẽ đến muộn hơn bình thường.

3. Giảm cân quá nhiều

Giảm cân quá nhiều hoặc luyện tập thể dục thể thao qua sức sẽ khiến cho nữ giới bị mất năng lượng, cơ thể bị căng thẳng cũng gây nên tình trạng ức chế hành kinh, dẫn đến kinh nguyệt chậm.

4. Hút thuốc

Nếu như phụ nữ bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi quá trẻ và hút quá nhiều thì nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt của họ sẽ tăng đáng kể.

Vì, hút thuốc và nicotine có tác động tiêu cực đến các cơ quan vùng chậu. Hút thuốc lá sẽ làm giảm quá trình phân phối oxy tới các khu vực xương chậu, vì thế nó có thể làm tắc nghẽn vùng chậu, bạn sẽ gặp hội chứng tiền kinh nguyệt nhiều hơn. Bên cạnh đó, hút thuốc lá có thể khiến các ống dẫn trứng bị trục trặc, một nguyên nhân dẫn đến vô sinh và giảm chất lượng cũng như số lượng trứng.

5. Uống rượu

Hóc-môn sinh sản và gây rối loạn kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng nếu uống quá nhiều rượu. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản năm 2012 thì những người phụ nữ uống rượu quá mức sẽ bị rối loạn kinh nguyệt và ít trứng dự trữ hơn đáng kể so với những người phụ nữ không uống rượu. Tình trạng này có thể dẫn đến vô sinh trong tương lai.

6. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Nếu các chị em đang sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày (thuốc nội tiết tố, thuốc giảm cân, thuốc chống đông máu hoặc các loại thuốc chống rối loạn đông máu, các loại thuốc an thần…) hoặc sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng chính là những yếu tố khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh nguyệt.

Chị em phụ nữ cần hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa để ngưng việc sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng chậm kinh trong trường hợp này. Các chị em phụ nữ tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để xem có nên tiếp tục thuốc tránh thai không với những người bị chậm kinh do thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp , nếu như tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn quá nặng thì bạn nên ngưng sử dụng thuốc và có thể thay thế các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Bên cạnh đó, tình trạng trễ kinh ở chị em phụ nữ còn có thể do rối loạn tiêu hóa, do chế độ ăn uống, ăn uống thiếu chất, ngủ nghỉ không hợp lý, thức đêm quá nhiều…

Theo các chuyên gia, nếu như việc trễ kinh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất kinh và vô sinh ở nữ giới. Chính vì thế, để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm, thì tốt nhất là chị em cần đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.