Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Nuốt phải đồ chơi, bé trai 8 tuổi suýt tắc phổi tử vong

Loading...

Nuốt phải đồ chơi, bé trai 8 tuổi suýt tắc phổi tử vong. Trường hợp của bé trai 8 tuổi chơi xếp hình, trong lúc mải mê đã ngậm món đồ chơi trong miệng và rơi vào đường thở.

Ngày 10/3, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết thông tin bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp dị vật là một chi tiết của bộ đồ chơi xếp hình lego trong phế quản bé trai 8 tuổi.

Bệnh nhi là bé trai N.Q.H. (8 tuổi, quê Bình Dương) đã nhập viện trong tình trạng ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người… Theo người nhà bệnh nhi, thì trước đó bé đã nuốt phải chi tiết trong bộ đồ chơi xếp hình lego.

be-trai-8-tuoi-suyt-tac-phoi-tu-vong-vi-nuot-phai-do-choi-tre-nao-cung-say-me

Kết quả chụp CT scanner cho thấy ở phế quản trái của bệnh có một khối u dị vật hình chữ nhật, có kích thước 1x2cm. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện nội soi phế quản để gắp dị vật ra. Nhưng vì bệnh nhi còn nhỏ tuổi, vì thế mà việc nội soi lại vô cùng phức tạp, phế quản dễ co thắt khi có kích thích có thể gây suy hô hấp cấp trong quá trình nội soi.

Sau khi hội chẩn, cả ê kíp phẫu thuật đã quyết định chọn phương án gây tê nhằm tận dụng được các ưu điểm dây thanh âm của bệnh nhi vẫn còn mở khi gây tê. Sau 5 phút phẫu thuật, dị vật sau đó đã được các bác sĩ gắp ra khỏi người bệnh nhi. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu, Bệnh viện Quận Thủ Đức – Bác sĩ Nguyễn Kim Anh cho biết: Đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng.

be-trai-8-tuoi-suyt-tac-phoi-tu-vong-vi-nuot-phai-do-choi-tre-nao-cung-say-me

Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì khi chăm sóc trẻ em, nếu như trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết thì phụ huynh không nên cho trẻ chơi với các loại đồ vật nhỏ dễ nuốt hoặc cho chơi nhưng phải có sự giám sát.

Trong trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để đi khám, nhằm kịp thời xử trí tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.