Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Phương pháp chẩn đoán bệnh Lime chỉ trong 15 phút

Phương pháp chẩn đoán bệnh Lime chỉ trong 15 phút. Dựa vào cơ chế lây truyền xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi qua vết cắn của loài ve Ixodes, thì các nhà khoa học đã tìm ra được cách phát hiện sớm bệnh Lyme.

Lyme là một căn bệnh lây truyền từ động vật sang người do bọ ve đốt, và tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi. Bệnh Lyme nếu như không được điều trị nó có thể gây các biến chứng nghiêm trọng về thần kinh, tim hoặc thấp khớp.

Ảnh: Big News Net Wor

Các nhà nghiên cứu tại Trường Columbia Engineering ở New York đã tiến hành thu thập, đánh giá 142 mẫu gồm bệnh nhân mới mắc Lyme, người khỏe mạnh sinh sống trong các khu vực có bệnh và người bị viêm khớp do Lyme.

Đầu tiên, họ sử dụng một bộ dấu ấn sinh học có khả năng sàng lọc các dấu hiệu nhiễm trùng Lyme giúp chẩn đoán sớm bệnh. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ba dấu ấn sinh học ở giai đoạn đầu bằng cách áp dụng các xét nghiệm miễn dịch enzyme tiêu chuẩn, sau đó sử dụng mChip-LD – một thiết bị xét nghiệm máu nền tảng vi lỏng tiên tiến.

Khi được thử nghiệm với huyết thanh từ những người mắc bệnh Lyme, bộ dấu ấn sinh học này trở nên nhạy hơn so với các mẫu Lyme thông thường, đồng thời cũng cho thấy độ đặc hiệu cao. Kết quả xét nghiệm sẽ có ngay sau đó và được sử dụng luôn tại phòng khám của bác sĩ mà không cần phải gửi mẫu ra phòng thí nghiệm.

Giáo sư Sam Sia, trường Columbia Engineering có nhận định đây là phương pháp chẩn đoán bệnh Lyme sử dụng thiết bị vi lỏng đem lại kết quả định lượng một cách nhanh chóng nhất chỉ trong 15 phút. Phương pháp này cần tinh chỉnh kỹ trước khi sử dụng trong các xét nghiệm lâm sàng. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng nó sẽ giúp chẩn đoán sớm bệnh Lyme để có các liệu pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.