Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Sau 2 lần rửa mặt bằng loại bột lạ gây tổn thương da

Sau 2 lần rửa mặt bằng loại bột lạ gây tổn thương da. Trường hợp của cô gái 22 tuổi ở Hà Nội một loại bột trên mạng được quảng cáo là dưỡng da, sau hai lần đắp mặt bắt đầu sốt cao, nổi mụn.

Loại bột lạ mua trên mạng

Bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám với vùng mặt nhiều mụn nước. Mụn vỡ để lại vết trợt và vảy tiết vàng trên da.

Cô gái chia sẻ sau khi dùng bột lạ gây nổi mụn nhiều ở mặt cô đã ngừng sử dụng, nhưng triệu chứng ngứa rát không giảm, gãi và chà xát tạo ra nhiều vết xây xước trên da. Cô cho rằng chỉ là dị ứng thông thường và không tới bệnh viện khám.

Cô gái tổn thương da mặt sau 2 ngày dùng bột rửa mua trên mạng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bội nhiễm virus và vi khuẩn nặng trên da, chỉ định phải nhập viện để điều trị tích cực. Cô gái có các triệu chứng điển hình của bệnh Eczema Herpesticum – bệnh da do virus Herpes simplex trên tổn thương từ trước như viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, … Tổn thương da trên diện rộng khiến bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi…

Eczema Herpesticum là bệnh về da do virus Herpes Simplex 1 (HSV1) gây nên, lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với dịch, chất tiết từ người bệnh. Eczema herpeticum xuất hiện ở người bị viêm da cơ địa và các bệnh viêm da khác như viêm da tiếp xúc hoặc viêm da dầu. Bệnh phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người bị viêm da cơ địa nghiêm trọng.

Bệnh thường biểu hiện ở vùng da hở như đầu mặt, cổ, một số các trường hợp nặng tổn thương lan tỏa khắp cơ thể. Thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh đó là xuất hiện các mụn nước nhỏ, kích thước đồng đều 2-4 mm, phân bố rải rác trên da, chứa dịch trong, khi vỡ tạo thành các vết trợt nông trên da, đóng vảy tiết dày khi bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh sẽ cảm có cảm giác đau rát tại vùng tổn thương. Các triệu chứng khác có thể gặp như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, sưng đau hạch vùng…

Cần đi khám ngay khi có dấu hiệu

Eczema Herpesticum có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, do đó mà ngay khi có triệu chứng, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh dựa trên thăm khám lâm sàng, một số các trường hợp không điển hình căn cứ xét nghiệm tế bào học tại tổn thương, xét nghiệm PCR dương tính với virus HSV.

Da bệnh nhân ổn định sau 5 ngày điều trị. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Để điều trị, các bác sĩ kê đơn thuốc kháng virus Acyclovir sử dụng trong 7-10 ngày, tốt nhất sử dụng trong 72 giờ đầu xuất hiện tổn thương. Thuốc kháng sinh sẽ được bác sĩ chỉ định dùng trong trường hợp bội nhiễm thêm vi khuẩn.

Biến chứng của bệnh hay gặp nhất đó chính là để lại các vết sẹo ở trên da, còn nghiêm trọng hơn thì sẽ gây tổn thương mắt gây viêm giác mạc, mất thị lực vĩnh viễn. Một số ít trường hợp bị suy nội tạng, tử vong nếu virus lan lên não, phổi và gan.

Bác sĩ khuyến cáo những người mắc bệnh lý viêm da cơ địa và các viêm da khác nên chăm sóc da đúng cách. Không nên tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh do virus, không sử dụng chung đồ đạc như khăn mặt, son môi và các vật dụng khác của người bị bệnh.

Đặc biệt không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc được quảng cáo trên mạng. Hãy chọn sản phẩm chăm sóc da nguồn gốc rõ ràng, an toàn và được kiểm định.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.