Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Siêu âm đầu dò là gì? Có chính xác hay không?

Siêu âm đầu dò là gì? Chính là một hình thức siêu âm vô cùng hiện đại với nhiều lợi ích trong thăm khám phụ khoa, đồng thời giúp phát hiện thai nhi sớm nhất.

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là kĩ thuật siêu âm chuyên sâu mang đến những hình ảnh rõ ràng để các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Khác hoàn toàn với siêu âm thành bụng, thì khi thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo, bác sĩ sẽ đưa một thiết bị đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch qua âm đạo, chèn vào ống âm đạo để sóng âm có thể tiếp xúc với các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản, nó giúp hiện thị những hình ảnh rõ nét của tử cung, âm đạo và buồng trứng. Từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán bệnh phụ khoa và đưa ra phương án xử lý kịp thời nếu có.

sieu-am-dau-do-co-chinh-xac-khong

Siêu âm đầu dò có chính xác không?

Để trả lời cho câu hỏi, siêu âm đầu dò có chính xác không? Thì theo các chuyên gia, đây là một kỹ thuật siêu âm chuyên sâu nhất và được thực hiện bởi thiết bị đầu dò siêu âm chuyên dụng với mục đích để phát hiện các bệnh lý phụ khoa một cách chính xác so với các hình thức siêu âm khác, thông qua những hình ảnh chi tiết, rõ nét. Do đó, phương pháp siêu âm đầu dò cho kết quả rất chính xác.

Lợi ích của hình thức siêu âm đầu dò

– Với giá trị rất lớn trong việc hỗ trợ cho các bác sĩ sản phụ khoa để chẩn đoán chính xác bệnh, siêu âm đầu dò âm đạo hiện là hình thức siêu âm được tất cả các cơ sở y tế chuyên khoa áp dụng thực hiện. Đặc biệt, hình thức này còn được áp dụng phổ biến ở trong hỗ trợ điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Trong thăm khám phụ khoa, thì hình thức siêu âm đầu dò âm còn giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh lý mà chị em gặp phải khi quan sát rõ hình ảnh của tử cung, buồng trứng,… với các dấu hiệu bất thường.

– Trong phát hiện và theo dõi thai kỳ, siêu âm đầu dò âm đạo được áp dụng cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu. Hình thức này mang đến độ chính xác cao hơn so với siêu âm thành bụng.

Cụ thể là, phương pháp siêu âm đầu dò sẽ giúp phát hiện mang thai sớm hơn một tuần khi mà siêu âm đường bụng không cho hình ảnh rõ ràng, siêu âm đầu dò giúp đánh giá các khối u bất thường ở trong tử cung, ở buồng trứng, đồng thời đánh giá được tim thai ở giai đoạn sớm là từ 6 – 8 tuần. Đặc biệt hơn nữa, thì kỹ thuật siêu âm đầu dò còn đo được kích thước trứng để có thể đánh giá thời gian rụng trứng, phục vụ cho kĩ thuật thụ tinh nhân tạo cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

sieu-am-dau-do-co-chinh-xac-khong

Những hạn chế của việc siêu âm đầu dò

Bất cứ loại hình siêu âm nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định, và siêu âm đầu dò cũng vậy. Siêu âm đầu dò chỉ cho thấy được các tạng trong tiểu khung, không thấy được các tạng cao hơn trên ổ bụng.

Và thường thì kỹ thuật siêu âm đầu đo này không được sử dụng rộng rãi cho mọi trường hợp bởi không phải người nào, bệnh lý nào cũng được chỉ định thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo. Phương pháp siêu âm đầu dò này chỉ dùng cho các trường hợp phụ nữ đã quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng, đây là phương pháp siêu âm đòi hỏi một kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt là khi thực hiện với phụ nữ mang thai để tránh gây ra những tổn thương tới tử cung sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.