Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Sự thật Covid-19 ủ bệnh 24 ngày hay 14 ngày?

Trong thời gian vừa qua một số các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thời gian ủ bệnh lên đến 24 ngày khiến nhiều người vô cùng hoang mang. Vậy sự thật Covid-19 ủ bệnh 24 ngày hay 14 ngày?

Covid-19 ủ bệnh 24 ngày?

Ngày 17/2, liên quan đến dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục có chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch. Và theo đó, thời gian vừa qua, thì một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm COVID-19 có thể ủ bệnh lên tới 24 ngày, gây tâm lý lo lắng cho người dân.

Covid-19 ủ bệnh 24 ngày hay 14 ngày?

Về việc này, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp cùng với Bộ TT&TT khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết. Thực hiện chỉ đạo này của Thủ tướng, ngay trong chiều nay 17/2, Bộ Y tế đã có thông tin về thời gian ủ bệnh của bệnh do virus corona và áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, sau đó lan rộng ra toàn bộ 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và hiện nay ngoài Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp bệnh tại 29 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội của nhiều quốc gia.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc.

“Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh Covid-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng”, Bộ Y tế khẳng định.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Tính đến 14 giờ ngày 14/2, toàn thế giới đã có 71.337 người nhiễm COVID-19, trong đó 1.775 người tử vong. Riêng tại Việt Nam, cơ quan chức năng ghi nhận tổng cộng 16 người dương tính với COVID-19. Trong đó có 7 người đã khỏi và xuất viện.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.