Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Suýt mù mắt vì tiêm filler nâng mũi

Suýt mù mắt vì tiêm filler nâng mũi. Nam thanh niên 27 tuổi ở Long An đã tới bệnh viện Đại học Y dược do mờ mắt, hoại tử da mũi, mất thị trường nửa dưới mắt phải.

Vài ngày trước đó, chàng trai đã tiêm chất làm đầy (filler) nâng mũi ở một co sở spa, sau đó bắt đầu mờ mắt dần. Tiến hành xét nghiệm MRI, soi đáy mắt tại Bệnh viện Đại học Y dược, các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh bị tổn thương mô hậu nhãn cầu phải, phù gai thị…

Chỉ định dùng kháng sinh, giảm sưng nề và chăm sóc vết thương. Ngày 11/11, người bệnh xuất viện nhưng có nguy cơ cao bị sẹo ở trên da và mất thị lực mắt phải.

Vùng da mũi bị hoại tử của nam bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo Trưởng Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y dược – bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, tiêm filler tại các cơ sở spa không uy tín tiềm ẩn nhiều những nguy cơ biến chứng nặng nề, khó chữa.

Nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng liên quan đến filler đó chính là do thực hiện thủ thuật ở những cơ sở không uy tín. Do người làm thủ thuật không được đào tạo bài bản, vật tư y tế không đảm bảo nguồn gốc.

Gần đây, Bệnh viện Đại học Y dược liên tiếp tiếp nhận nhiều các bệnh nhân bị tai biến do tiêm chất làm đầy không có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt đó là tiêm filler nâng mũi gây mù mắt, hoại tử da. Không ít các trường hợp đã để lại biến chứng nghiêm trọng và không thể phục hồi.

Filler hay còn được gọi là chất làm đầy được sử dụng chủ yếu trong thẩm mỹ để xóa nếp nhăn vùng mặt, các vùng giảm thể tích (teo, lõm, mất mô…) do lão hóa hoặc là do các bệnh lý. Filler còn được dùng trong một số các chỉ định khác để tạo hình dạng một số các bộ phận trên gương mặt đẹp hơn như nâng mũi, cằm, môi…

Bác sĩ Tuấn khuyên để thực hiện tiêm filler an toàn và có kết quả tốt, thì cần phải có các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ khám, tư vấn và chỉ định. Thực hiện thủ thuật tại các cơ sở hoạt động hợp pháp, bảo đảm đầy đủ điều kiện về cơ sở cơ sở vật chất cũng như sử dụng sản phẩm làm đẹp đã qua kiểm định của cơ quan chức năng.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.