Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thanh niên suy hô hấp nặng vì ăn trứng so biển

Thanh niên suy hô hấp nặng vì ăn trứng so biển. Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cứu sống thành công một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch, bị suy hô hấp nặng do ngộ độc sau khi ăn so biển.

Đó là trường hợp của anh Trịnh Văn Tài, 27 tuổi trú tại Quảng Ninh. Anh Tài đã đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng tê yếu tay chân, bị suy hô hấp nặng. Theo chia sẻ của người nhà nạn nhân thì trong bữa tiệc liên hoan cùng bạn bè cuối tuần qua, anh Tài đã ăn 1 con so biển có nhiều trứng. Ngay sau đó anh Tài xuất hiện các triệu chứng như là tê bì tay, chân, tê nóng vùng môi, lưỡi, nôn thốc và được đưa đi cấp.

Ăn trứng so biển, thanh niên suy hô hấp nặng

Các bác sĩ đã xác nhận tình trạng bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc so biển, nhanh chóng đặt ống nội khí quản, điều trị thải độc bằng thuốc bài niệu, gây nôn hết thức ăn, rửa dạ dày khẩn cấp, hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau hai ngày chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, người bệnh đã tỉnh táo qua cơn nguy kich và được rút ống nội khí quản, tự thở tốt.

Nhưng theo một nghiên cứu y khoa thì độc tố Tetrodotoxin có trong so biển, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt đó là vào mùa sinh sản, loại độc tố này có nồng độ càng cao. Bên cạnh đó cá nóc nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin.

Đây chính là độc tố thần kinh mạnh, nó có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp. Loại chất độc này bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không loại trừ được. Hiện nay thì vẫn chưa có thuốc giải độc.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, so biển có hình dạng rất giống sam nhưng kích thước nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. Khi trưởng thành con so có kích thước tối đa là 25cm, trọng lượng dưới 1 kg (trong khi đó sam trưởng thành nặng từ 1,5 – 2kg).

Người dân cần phải thận trọng phân biệt giữa con so và con sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so. Khi xuất hiện các biểu hiện ngộ độc cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.