Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thành tựu y học: Dụng cụ mới giúp ngừa HIV hiệu quả hơn bao cao su

Dụng cụ mới giúp ngừa HIV hiệu quả hơn bao cao su. Các nhà khoa học Canada thử nghiệm thiết bị cấy vào âm đạo, giúp làm giảm số lượng tế bào bị HIV tấn công.

Trưởng nhóm nghiên cứu thiết bị – Giáo sư Emmanuel Ho, trường Đại học Waterloo (Canada) đã cho biết trong vài năm trước nhóm phát hiện một số gái mại dâm ở khu vực Kenya không bị nhiễm HIV, kể cả khi quan hệ với bạn tình dương tính với HIV. Qua nghiên cứu, họ nhận ra được rằng những người phụ nữ này sở hữu tế bào T-lymphocyte được miễn dịch tự nhiên và vẫn ở trạng thái tĩnh khi virus HIV tấn công.

Theo giáo sư phân tích, virus HIV khi vào cơ thể thì sẽ tấn công các tế bào miễn dịch T. Các tế bào này được hệ miễn dịch huy động khi có virus xâm nhập.

dung-cu-moi-ngua-hiv-hieu-qua-hon-bao-cao-su

“Nếu như tế bào T vẫn ở trạng thái nghỉ ngơi và không cố gắng chống lại virus, như vậy chúng sẽ không bị nhiễm bệnh. Từ đó giúp ngăn chặn được giai đoạn đầu chu kỳ sống của virus HIV”.

Cũng theo các nhà khoa học đã đưa ra khái niệm “miễn dịch nghỉ ngơi” và tiến hành nghiên cứu thiết bị có chứa thuốc giúp ngừng hoạt động tế bào T ở đường sinh dục nữ.

Thiết bị bao gồm có một ống xốp rỗng có cặp vòm mềm dẻo giữ cố định bên trong âm đạo. Ở trong khoang ống có chứa thuốc hydroxychloroquine (HCQ) có tác dụng giảm phản ứng miễn dịch. Thuốc sẽ dần đi qua lỗ nhỏ li ti bên trong ống và tác động trực tiếp lên các mô xung quanh âm đạo.

“Đây sẽ là một biện pháp được đánh giá hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp phòng ngừa HIV thông thường là bao cao su”, ông Ho nói.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư cũng đã thử nghiệm thiết bị cấy ghép mới này trên thỏ cái và đạt kết quả tốt. Họ cho biết rằng cầm thêm nhiều các nghiên cứu khác tiến hành trên người để khẳng định chắc chắn tính hiệu quả và an toàn của thiết bị này.

Giáo sư Ho khuyến cáo “Trước khi sản phẩm có mặt trên thị trường, thì mọi người vẫn phải trung thành với các biện pháp phòng ngừa truyền thống như sử dụng bao cao su và dùng thuốc kháng virus HIV đối với người có nguy cơ nhiễm cao khi quan hệ tình dục”.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.