Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thuốc chữa cao huyết áp có chất ngây ung thư bị thu hồi

Thuốc chữa cao huyết áp có chất ngây ung thư bị thu hồi. Công ty dược phẩm Torrent vừa thu hồi 5 lô thuốc trị tăng huyết áp losartan potassium, sau khi phát hiện có chứa chất NMBA.

NMBA (axit N-Nitroso-N-methyl-4-aminobutyric) là một loại chất gây bệnh ung thư. Đại diện Torrent cho biết, chỉ thu hồi những lô thuốc chứa NMBA trên mức FDA quy định được phép sử dụng hàng ngày.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra nhận định, NMBA có thể hình thành do các phản ứng hóa học xảy ra trong suốt quá trình sản xuất hoặc tái sử dụng nguyên liệu như dung môi. Theo ước tính nếu 8.000 người bệnh sử dụng liều cao nhất loại thuốc bị thu hồi này, trong vòng khoảng 4 năm, sẽ có thêm một trường hợp ung thư.

Từ từ mùa hè năm 2018 đến nay, thì công ty Torrent đã thu hồi hơn 300 lô thuốc trị cao huyết áp. Đây cũng là đợt thu hồi thứ 5.

Trong vòng khoảng 14 tháng qua, FDA đã tiến hành thu hồi hàng loạt các lô thuốc điều trị huyết áp sản xuất tại Trung Quốc và Ấn Độ, do nhiễm NMBA, NDMA (N-nitrosodimethylamine) hoặc NDEA (N-nitrosodiethylamine.).

Cho tới nay, có hàng chục các nhà sản xuất thuốc đã phải đưa ra thông báo thu hồi bao gồm Mylan, WP Westminster Chemicals, Aurobindo Pharma, Camber Enterprises, Legacy Enterprises, Macleods Enterprises, GSMS Inc., Major Chemicals, Sandoz Novartis và Teva Enterprises, Prinston Enterprises.

Phát ngôn viên của FDA chia sẻ cơ quan này đã xác định nhiều phương án thay thế thuốc bị thu hồi, công bố các thuốc bị ảnh hưởng để người dùng cân nhắc.

Tại Việt Nam năm 2018 cũng thu hồi 57 loại thuốc Valsartan trị cao huyết áp do chứa NDMA là chất gây ung thư.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.