Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tiến hành mổ tách cặp song sinh dính nhau ở gan

Tiến hành mổ tách cặp song sinh dính nhau ở gan. 8h sáng 2/10, các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 bước vào cuộc mổ tách hai bé gái song sinh dính phần gan.

Hai bé gái song sinh quê Quảng Nam chào đời vào tháng 8 tại Bệnh viện Từ Dũ. Các bác sĩ phát hiện cặp đôi dính nhau phần gan từ trong bụng mẹ, phối hợp sản và nhi theo dõi. Sau sinh mổ thành công, hai bé được chuyển về bệnh viện nhi chăm sóc.

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 – Bác sĩ Đào Trung Hiếu cho biết kết quả khảo sát sau chào đời thấy cặp song sinh dính liền phần gan, thông nối tĩnh mạch cửa trong gan. Hai bé được mổ tách khi được 1,5 tháng tuổi, cân nặng 7,9 kg.

Hai bé song sinh trước khi mổ tách. Ảnh: Hữu Khanh.

Theo bác sĩ Hiếu, cuộc mổ đối diện nhiều điều khó khăn. Vì gan của trẻ sơ sinh rất dễ vỡ, không có màng bao gan dai như trẻ lớn, khi vỡ sẽ khó cầm máu.

Bên cạnh đó, việc xử lý nhánh tĩnh mạch cửa trong gan đòi hỏi kíp mổ phải thật cẩn thận, khống chế kiểm soát tốt hệ mạch máu để tránh nguy hiểm. Vấn đề phủ da che kín phần tách rời cũng là thách thức với các bác sĩ.

Đây là ca mổ nhỏ tuổi nhất với dị tật dính nhau phần gan tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Nhưng nếu như trì hoãn có thể nguy hiểm thêm cho các bé, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà.

Cuộc mổ dự kiến sẽ kéo dài trong 4 giờ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.