Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tìm ra loại hợp chất mới chống ung thư

Tìm ra loại hợp chất mới chống ung thư. Loại hợp chất này có thể phá vỡ phức hợp Protein, thành phần quyết định sự sống còn của tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh.

Các nhà khoa học từ Viện Wistar đã bắt đầu tập trung nghiên cứu mối tương quan giữa hai thành phần trong một tế bào. Bao gồm có một protein gọi là yếu tố phân hạch ty thể (MFF) và kênh vận chuyển anion phụ thuộc vào điện áp số 1 (VDAC1). VDAC1 quyết định đến sự tồn tại của tế bào ty thể. Các nhà khoa học muốn xem cấu trúc nào của MFF có thể liên kết với VDAC1.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Wista. Ảnh: New Atlas

Tiếp theo đó, họ sử dụng Peptide (một dạng của acid amin ở dạng chuỗi ngắn, khi các acid amin kết nối với nhau sẽ xây dựng nên hệ thống protein) nhân tạo chứa các cấu trúc tương tự, cho phép nó liên kết với VDAC1. Quá trình trên đã ngăn chặn MFF tiếp xúc với VDAC1, khiến cho các tế bào ty thể suy yếu dần và chết.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện peptide có tác dụng trong việc tiêu diệt ung thư tuyến tiền liệt và các tế bào khối u ác tính, thậm chí cả những loại tế bào kháng thuốc.

Ngoài ra, quan trọng hơn cả đó là phương pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh. Từ đó, họ đưa ra kết luận các tế bào ung thư phát triển và tồn tại dựa trên “sự hợp lực” của hai thành phần MFF và VDAC1 hơn là tế bào thông thường.

Dựa vào đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một hợp chất mới tương tự peptide hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào các tế bào. Loại hợp chất này đã được thử nghiệm trong một vài mẫu tiền lâm sàng khác nhau, cả trong ống nghiệm và trong cơ thể sinh vật sống. Và kết quả nó ức chế hiệu quả tế bào ung thư trên các mô hình mô phỏng tế bào thư phổi, vú và não. Ngoài ra, thử nghiệm trên chuột cũng không để lại bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Tác giả chính của nghiên cứu – tiến sĩ Dario Altieri, cho biết hợp chất chống ung thư với mục tiêu phá vỡ sự liên kết của hai thành phần MFF và VDAC1 chính là phương pháp điều trị ung thư đã được phê duyệt lâm sàng. Họ hy vọng hợp chất này sẽ sớm được ứng dụng vào quá trình điều trị ung thư.

Về bản chất, thì các tế bào ung thư có một số điểm khác biệt rõ rệt đối với tế bào khỏe mạnh. Đây chính là “nút thắt” quan trọng giúp các nhà khoa học có thể tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư một cách an toàn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.