Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Từ năm 2020 thay thế thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy điện tử

Bắt đầu từ năm 2020 thay thế thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy điện tử. Trong thẻ bảo hiểm y tế điện tử được gắn chip để lưu giữ thông tin và nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết thêm thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ được làm bằng nhựa, có kích cỡ tương đương với thẻ ATM. Thẻ được gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và quá trình điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử nhằm cho phép có thể xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác. Khi có thẻ điện tử, thì người dân hoàn toàn có thể đi khám bệnh bình thường mà không cần mang theo các giấy tờ tùy thân. Thẻ cũng giúp co các cơ sở khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh, kiểm tra các lần khám chữa bệnh phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc.

Bên cạnh đó, cơ quan Bảo hiểm Xã hội cũng sẽ cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế như đổi thẻ, hay là việc điều chỉnh thông tin trên thẻ, thu hồi thẻ, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm.

Với thẻ giấy, thì mỗi lần đi khám người bệnh chỉ cần mang thêm giấy tờ tùy thân. Thẻ giấy phải cấp phát hàng năm, hay xảy ra chậm trễ, có thể thất lạc hoặc sai lệch thông tin. Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ giải quyết được các vấn đề này.

Hiện, cả nước có tới 84,5 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ 89%. Mục tiêu năm 2025 trên 95% dân số có bảo hiểm y tế.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.