Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Vai Trò Của Nước Đối Với Da

Giống như những cơ quan khác trên cơ thể, các tế bào da cũng có thành phần cấu tạo là nước. Nếu thiếu nước, các tế bào sẽ hoạt động không tốt, khiến cơ thể mệt mỏi, biểu hiện rõ rệt nhất của mất nước là khô da môi. Nước dược dẫn tới các cơ quan khác trước khi tới da, việc giữ nước cho cơ thể một cách đúng đắn sẽ làm giảm đi việc mất nước và quan trọng nhất là ngăn chặn được các nếp nhăn tổn hại cho da.

Da chứa 9% nước trong cơ thể. Nước có vai trò quan trọng giúp da luôn mềm mại, loại bỏ chất độc do các phản ứng sinh hóa trong cơ thể gây ra. Khi thiếu nước cơ thể sẽ sử dụng chất lỏng dự trữ và da trở nên khô. Cung cấp đầy đủ nước cho da giữ da luôn thông thoáng và sạch sẽ, hạn chế mụn…

Nhu cầu của nước đối với da bình thường

Đối với da bình thường nhiều ý kiến cho rằng 1 ngày uống 2 lít nước là phương án tối ưu để giữ cho cơ thể đủ nước, tuy nhiên không nên uống quá nhiều nước trong một ngày. Uống nước quá nhiều dẫn đến tăng tổng lượng máu toàn cơ thể, gây gánh nặng cho tim và mạch máu cơ thể đồng thời gây sức ép làm việc của thận trong quá trình lọc lượng nước dư thừa ra khỏi hệ thống tuần hoàn, gây hư hại tổn thương. Uống qua nhiều nước còn dẫn đến nguy cơ ngộ độc nước ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng. ngộ độc nước là tình trạng dư thừa nước tự do trong cở thể, gây rối loạn về các chất điện giải trong máu như natri, kalin canxi, magie,…

Triệu chứng của ngộ độc nước: bệnh nhân thường có các triệu chứng thần kinh như nhức đầu, nôn ói, lơ mơ, co giật, hôn mê,… nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Nhu cầu của nước đối với da dầu

Nếu da không có đủ lượng nước, thiếu độ ẩm sẽ trở nên khô ráp, ít có khả năng phục hồi các vết thương và trở nên dễ bị nhăn. Lượng nước trong cơ thể  ảnh hưởng đến nhiều khía cạch sức khỏe con người bao gồm cả hoạt động bài tiết dầu trong da, điều chỉnh quá trình sản xuất dầu trên da.

Khi mất nước xuất hiện những vùng da khô, sậm màu, các tuyến nhờn trong da sẽ bắt đầu sản xuất thừa dầu và bã nhờn để bù đắp cho sự thiếu quá trình hydrat hóa, dẫn đến da nhờn và xuất hiện mụn trứng cá. Để khắc phục sự dưa thừa trong da cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

Cần uống từ 1,92 – 2,4 lít nước mỗi ngày sẽ giúp giữ ẩm cho da dầu và cung cấp cho nhu cầu nước toàn cơ thể. Vì khi ngậm nước, các tuyến dầu sẽ nhận được tín hiệu từ trung ương thần kinh điều phối cho biết lượng dầu dư thừa không cần thiết giúp làm chậm quá trình sản xuất dầu trên da, ngăn ngừa hình thành mụn trứng cá.

Nhu cầu nước đối với da mụn

Uống nước đủ mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng mụn đáng kể, chủ yếu dựa trên cơ chế hỗ trợ giải độc tự nhiên của nước trong cơ thể.

Mụn trứng cá phát triển khi tích tụ các chất độc trên da và gây ra tình trạng viêm nhiễm. nước tạo môi trường để lọc những chất độc ra khỏi cơ thể, góp phần làm đẹp da. Nước tạo nền tảng cho hệ tuần hoàn lưu thông máu dễ dàng, hỗ trợ tiêu hóa đào thải và bài tiết các chất độc. Uống nước đầy đủ giúp giải trừ chất độc, tránh hiện tượng quá tải thải độc tại thận và hệ tiêu hóa, giúp bảo vệ hệ miễn dịch, từ đó giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả.

Nhu cầu của nước đối với da khô

Cần cung cấp lượng nước đầy đủ đối với da khô bằng cách mỗi ngày uống từ 2-2.5 lít nước và nên uống chia đều trong ngày. Cứ 15 – 30 phút nên uống nước một lần. Không nên uống một lúc quá nhiều nước. Thói quen này sẽ này sẽ giúp dưỡng ẩm cho da ngay từ bên trong bởi mỗi tế bào da đều được ngậm đủ nước, cải thiện đáng kể tình trạng da khô và đẩy lùi các nguy cơ mắc chứng bệnh ngoài da hiệu quả. Ngoài nước lọc chúng ta có thể bổ sung nước bằng các loại trà thảo dược (trà atiso, trà cỏ ngọt, trà râu bắp,…) và các nước ép loại rau xanh, trái cây để phát huy tác dụng chăm sóc da tốt hơn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.