Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Vì nâng ngực, gần 500 phụ nữ Mỹ mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Vì nâng ngực, 500 phụ nữ Mỹ mắc bệnh ung thư hiếm gặp, theo kết quả thống kê của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Kết quả cho thấy có ít nhất 457 phụ nữ ở Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư hạch tế bào lớn thoái biến do đặt túi nâng ngực.

FDA cũng cho biết trong số này, thì đã có 9 người đã chết vì ung thư hạch bạch huyết – một căn bệnh hiếm gặp ảnh hưởng tới các tế bào trong hệ thống miễn dịch và có thể được tìm thấy xung quanh phần ngực được cấy ghép.

gan-500-phu-nu-my-mac-ung-thu-hiem-gap-vi-nang-nguc

Theo CNN, thì đa phần các trường hợp ung thư thường xảy ra ở những người đặt túi ngực loại bề mặt nhám thay vì loại bề mặt trơn. Chúng được vào phía sau mô vú hoặc dưới cơ ngực, nó gây nên các mô sẹo xung quanh vị trí đặt túi ngực để tránh xô lệch. Bệnh phát triển chậm và hoàn toàn có thể điều trị khi được phát hiện sớm.

Bên cạnh đó, FDA cũng đưa ra cảnh báo đối với những người làm trong lĩnh vực y tế về mối liên quan giữa nâng ngực và u lympho tế bào lớn thoái biến.

“Chúng tôi đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần phải đặc biệt chú ý tới điều này, nhất là ở những bệnh nhân bị sưng, vón cục hoặc bị đau sau khi cấy ghép ngực, để có thể nhanh chóng chẩn đoán bệnh ác tính này”, FDA cho biết.

Ở những bệnh nhân cấy ghép ngực, thì các tế bào ung thư thường được tìm thấy nằm bên cạnh phần cấy ghép và chứa trong nang xơ.

Theo kết quả thống kê của Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Mỹ và Tổ chức bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, thì có khoảng 10-11 triệu phụ nữ trên thế giới đã nâng ngực làm đẹp. Thời điểm từ năm 2011, FDA đã đưa ra các cảnh báo về rủi ro nhỏ nhưng lại đáng kể phát triển bệnh ung thư sau khi cấy ghép vú.

Ngoài việc cảnh báo bác sĩ, thì FDA cũng đã đưa ra lời khuyên cho những người nâng ngực nên theo dõi bất kỳ thay đổi nào và cần kiểm tra định kỳ như chụp quang tuyến vú hoặc MRI để phát hiện bệnh kịp thời.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.