Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Việt Nam có thể tự sản xuất nhiều loại thuốc để dùng

Việt Nam có thể tự sản xuất nhiều loại thuốc để dùng. Các bệnh viện đã tăng mức sử dụng thuốc nội địa bình quân 36% tổng giá trị thuốc năm 2018, có tỉnh tỷ lệ này lên tới 87%.

Thuốc sản xuất trong nước ngày càng tăng về số lượng, tăng cả về giá trị và chất lượng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chia sẻ tại tại Hội nghị tổng kết thực hiện đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, sáng 18/7.

Trong năm 2018, tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước ở y tế tuyến huyện tăng hơn 77%, ở tuyến tỉnh tăng 57%, tuyến trung ương hơn 9%. Các tỉnh Tuyên Quang, Quảng Bình, Kon Tum, Ninh Thuận, Hậu Giang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Long An, tỷ lệ dùng thuốc nội chiếm đến 70-77% trên tổng giá trị sử dụng thuốc năm 2018. Và Phú Yên là tỉnh có tỷ lệ sử dụng thuốc nội địa nhiều nhất, 87%.

Dây chuyền sản xuất thuốc viên của một doanh nghiệp. Ảnh: DAV.

Nhiều các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện tâm thần Trung ương 2, Bệnh viện Trung ương 71 Thanh Hóa, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương, … sử dụng 30-52% là thuốc sản xuất trong nước.

Cục trưởng Quản lý dược, Bộ Y tế, Ông Vũ Tuấn Cường cho biết thuốc nội địa hiện nay đã có thể đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân, 12/13 loại vắcxin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được bào chế trong nước.

Cả nước hiện có khoảng 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 11 nhà máy đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như châu Âu, Nhật Bản, Mỹ. Thuốc sản xuất trong nước đáp ứng 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của WHO. Trong đó có đến 652 loại thuốc đã được chứng minh tương đương sinh học so với thuốc biệt dược gốc, thuốc phát minh.

Mục tiêu của Việt Nam là tới năm 2020 thì tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm 22% ở tuyến trung ương, 50% tuyến tỉnh và sẽ là 75% tuyến huyện. Để đạt được mục tiêu trên đòi hỏi Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành quy định theo hướng ưu tiên thuốc sản xuất trong nước. Cụ thể, sẽ ưu tiên đầu tư, nâng cấp nhà máy đạt tiêu chuẩn, ưu tiên đấu thầu, cung ứng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Bộ Y tế đã ban hành Danh mục 640 các loại thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung ứng, không mua thuốc nhập khẩu. Các loại thuốc sản xuất trong nước được phân nhóm để đấu thầu riêng, được tham gia tất cả các nhóm đấu thầu khác khi đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.