Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Chỉ số Β2-MICROGLOBULIN là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm Β2-MICROGLOBULIN

Xét nghiệm Β2-MICROGLOBULIN nhằm đánh giá mức độ  và tiên lượng đối với bệnh nhân ung thư như đa u tủy, ung thư hạch, bệnh bạch cầu hoặc Lymphoma. Vậy thì chỉ số Β2-MICROGLOBULIN là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm Β2-MICROGLOBULIN như thế nào, hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu.

1. Β2-MICROGLOBULIN là gì

Β2-MICROGLOBULIN (B2M) là một protein được tìm thấy ở trên bề mặt của gần như tất cả các tế bào trong cơ thể. Thành phần này có mặt ở hầu hết các chất dịch cơ thể và tăng trong máu ở với bệnh ung thư như bệnh bạch cầu và u lympho, đa u tủy và với rối loạn viêm nhiễm. Xét nghiệm này có tác dụng đo lường B2M trong máu, nước tiểu, hoặc hiếm khi trong dịch não tủy (CSF).

xet-nghiem-beta2-microglobulin

Ở trong thận, Β2-MICROGLOBULIN đi qua đơn vị lọc máu là cầu thận, và sau đó thì sẽ được tái hấp thu ở ống thận, là một cấu tái trúc hấp thu nước, vitamin, protein, khoáng chất, và các loại chất có ích cho cơ thể. Thường thì, chỉ có một lượng nhỏ B2M hiện diện trong nước tiểu, tuy nhiên khi mà ống thận bị bệnh hoặc hư hỏng, nồng độ tăng lên do giảm tái hấp thu. Ở những người bị bệnh thận đang lọc máu, thì Β2-MICROGLOBULIN có thể tạo thành các chuỗi protein dài có thể lắng đọng ở khớp và các mô, gây cứng và đau. Tình trạng này còn được gọi là B2M thoái hóa dạng tinh bột liên quan đến lọc máu.

Với bệnh nhân ung thư tế bào máu ảnh hưởng đến não như là bệnh u lympho, bạch cầu thì mức độ B2M dịch não tủy có thể tăng; B2M cũng tăng với một số rối loạn mãn tính như bệnh đa xơ cứng, và với nhiễm virus như HIV.

2. Kết quả xét nghiệm Β2-MICROGLOBULIN có nghĩa là gì?

2.1 Chỉ số Β2-MICROGLOBULIN bình thường

B2-Microglobulin Huyết tương: giá trị bình thường 0,6 – 3 mg/L

2.2 Chỉ số Β2-MICROGLOBULIN tăng

Nồng độ β2-M tăng trong suy thận, bệnh bạch cầu lympho mạn, bệnh Waldenstron, bệnh Kahler, bệnh Lupus ban đỏ rải rác, xơ gan, viêm gan mạn tiến triển.

xet-nghiem-beta2-microglobulin

Khi chỉ số B2M trong máu và nước tiểu tăng cho thấy có một vấn đề, tuy nhiên nó không thể chẩn đoán của một bệnh hoặc tình cảnh cụ thể. Chỉ só này phản ánh hoạt hoạt động của bệnh tật và tình trạng nặng của khối u, và khi mà một người đã được chẩn đoán bệnh trước đó như: đa u tủy, bệnh bạch cầu, hoặc lymphoma. Nếu nồng độ B2M tăng, tiên lượng bệnh kém. Nồng độ B2M giảm trong đa u tủy cho thấy có đáp ứng điều trị. Mức ổn định hoặc tăng chỉ ra rằng việc điều trị bệnh không được đáp ứng.

Nếu B2M thấp trong máu và mức cao trong nước tiểu, thì có thể người đó bị tổn thương hoặc bị bệnh ống lượn thận. Nồng độ B2M tăng trong nước tiểu trong một người ghép thận có thể chỉ ra thận sớm thải ghép. Tăng đối với những người đã tiếp xúc với mức độ cadmium hoặc thủy ngân cao có thể chỉ ra rối loạn chức năng thận sớm.

Ngoài ra, nồng độ B2M còn tăng ở trong dịch não tủy khi mắc bệnh bạch cầu hoặc HIV / AIDS cho thấy có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương.

2.3 Chỉ số Β2-MICROGLOBULIN thấp

Các mức B2M thấp đều được coi là bình thường. B2M có thể không phát hiện được trong nước tiểu và dịch não tủy.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.