Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Chỉ Số CLO Là Gì? Ý Nghĩa Chỉ Số CLO Trong Xét Nghiệm

Loading...

Chỉ số CLO là gì? Ý nghĩa chỉ số CLO trong xét nghiệm như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu hơn về chỉ số xét nghiệm này!

1. Chỉ số CLO là gì?

Chỉ số CLO chính là xét nghiệm định lượng nồng độ CLO máu, nó được đánh giá như một phần của xét nghiệm sàng lọc đối với tình trạng rối loạn nước điện giải.

2. Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm CLO

Nồng độ CLO máu tăng (hyperchloremia) có thể biểu hiện các triệu chứng yếu cơ, thở nhanh sâu, thờ ơ, mệt lả và tình trạng trên có thể tiến triển tới hôn mê thực sự. Đối với các bệnh nhân bị giảm nồng độ CLO máu (hypochloremia) có thể sẽ biểu hiện tình trạng tăng trương lực cơ, cơn co cứng cơ (tetany) và thở nông.

2.1 Giá trị bình thường của CLO

Nồng độ clo máu: 95 – 110mEq/L hay 95 – 110 mmol/L.

Nồng độ clo niệu: 110 – 250 mEq/L hay 110 – 250 mmol/L.

2.2 Tăng nồng độ CLO máu

Các nguyên nhân chính gây tăng nồng độ CLO máu thường gặp

– Suy thận cấp.

– Nghiện rượu.

– Thiếu máu.

– Đợt mất bù của suy tim.

– Hội chứng Cushing.

– Mất nước nặng.

– Đái tháo nhạt.

– Sản giật.

– Truyền quá nhiều dịch muối.

– Bệnh đa u tủy xương (multipie myeloma)….

2.3 Giảm nồng độ CLO máu

Các nguyên nhân chính dẫn đến giảm nồng độ CLO máu thường gặp

– Các nhiễm trùng cấp.

– Suy vỏ thượng thận.

– Bệnh Addison.

– Suy thận mạn.

– Bỏng.

– Nhiễm toan cetôn do đái tháo đường.

– Suy tim ứ huyết.

– Tiêu chảy….

Có thể thấy rằng xét nghiệm định lượng nồng độ CLO máu thường được đánh giá như là một phần của quá trình xét nghiệm sàng lọc đối với tình trạng rối loạn nước điện giải và thăng bằng toan kiềm.

Các biến đổi nồng độ CLO máu cũng sẽ xảy ra song song với các biến đổi nồng độ NATRI máu và việc phân tích các biến đổi này cũng tương tự như đối với nồng độ NATRI máu.

Vì CLO có tham gia một phần vào hệ đệm trong quá trình cân bằng axit-bazơ của cơ thể, chính vì thế mà khi phân tích biến đổi nồng độ của ion này thì cần phải phải kết hợp với phân tích xét nghiệm các chất khí trong máu động mạch và nồng độ bicarbonat.

Xét nghiệm CLO máu này cũng được chỉ định cho những người có triệu chứng nôn kéo dài, tiêu chảy hay yếu mệt.  Những người bị nôn kéo dài sẽ có tình trạng nhiễm kiềm giảm clo máu với nồng độ CLO trong nước tiểu rất thấp.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.