Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Chỉ Số HgB Là Gì? Xét Nghiệm HgB Có Ý Nghĩa Gì?

Nhiều người có nghe nói đến chỉ số HgB, nhưng không hiểu nó có ý nghĩa gì. Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu chỉ số HgB là gì? Xét nghiệm HgB có ý nghĩa gì? qua bài viết này nhé!

1. Chỉ số HgB là gì?

Chỉ số xét nghiệm máu HgB cho biết được lượng huyết sắc tố, cũng như tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Đây được xem là một dạng của một trong số những xét nghiệm máu vô cùng quan trọng. Là xét nghiệm mà đa phần người bệnh đều thực hiện. Song, nhiều người lại không thực sự hiểu rõ về ý nghĩa của xét nghiệm này

HB hay Hg có tên khoa học là Hemoglobin, nó chỉ lượng huyết sắc tố có trong một thể tích máu. Hemoglobin chính là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu. Lượng huyết sắc tố sẽ thể hiện được chính xác nhất tình trạng thiếu máu. Mà, nguyên nhân của tình trạng thiếu máu là do mãn tính.

Thiếu máu chính là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố lưu hành ở trong máu ngoại vi so với người bình thường cùng giới, cùng lứa tuổi, trong cùng một môi trường sống.

1.1 Chỉ số HgB bình thường

Với người có sức khỏe bình thường, Hemoglobin trên 14 (tức 14 g/dl).

1.2 Chỉ số HgB thấp

Chỉ khi nào mà chỉ số HgB xuống quá thấp dưới 8 thì lúc này mới đáng lo ngại. Giá trị thay đổi tùy giới tính. Thường nằm trong khoảng từ 13 đến 18 g/dl đối với nam và 12 đến 16 g/dl đối với nữ (được tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole/l và 7.4 – 9.9 millimole/l).

1.3 Chỉ số HgB tăng

Trong một số trường hợp lượng hemoglobin sẽ tăng khi bị bệnh tim, bị mất nước, mắc bệnh phổi và giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.

2. Ý nghĩa của chỉ số HgB

Chỉ số HgB thể hiện được sự phân loại các mức độ thiếu máu mạn tính dựa vào lượng huyết sắc tố. Nhưng, chỉ số này cũng chri mang tính chất tham khảo vì nó còn kết hợp với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

– Nếu chỉ số HgB trên 100 g/l là thiếu máu nhẹ, thì bạn không cần phải truyền máu. Chỉ số HgB từ 80-100 g/l là thiếu máu vừa, cân nhắc nhu cầu truyền máu. HgB từ 60-80 g/l là thiếu máu nặng, cần phải tiến hành truyền máu (tùy theo tình trạng lâm sàng). Với người bệnh có chỉ số HgB dưới 60 g/l là cần truyền máu cấp cứu.

Sai số: Vì lượng huyết sắc tố có thể bị tăng giả tạo do lấy mẫu làm vỡ hồng cầu, hay huyết tương bị đục (do việc lấy máu được tiến hành ngay sau khi ăn, bệnh paraprotein) hoặc số lượng bạch cầu tăng cao.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.