Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Chỉ số MYOGLOBIN là gì? Ý nghĩa xét nghiệm MYOGLOBIN trong Y khoa

Chỉ số MYOGLOBIN là gì? Ý nghĩa xét nghiệm MYOGLOBIN trong Y khoa là gì? Có tác dụng như thế nào hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1. Xét nghiệm MYOGLOBIN là gì?

MYOGLOBIN là một loại protein nhỏ, liên kết với oxy được tìm thấy ở trong tim và cơ xương. MYOGLOBIN cung cấp oxy cho các tế bào cơ bắp, nó cho phép các tế bào sản xuất năng lượng cần thiết cho sự co cơ. Khi cơ tim hoặc xương bị tổn thương, thì lúc này MYOGLOBIN được phóng thích vào máu. Nồng độ MYOGLOBIN tăng có thể đo được trong vòng vài giờ sau chấn thương.

xet-nghiem-myoglobin

MYOGLOBIN được lọc ra khỏi máu qua thận và sau đó được bài tiết vào nước tiểu. MYOGLOBIN lớn chính là độc tố nguy hiểm đối với thận. Nếu số lượng lớn MYOGLOBIN phóng vào máu, có thể xảy ra sau khi chấn thương nghiêm trọng hoặc tim và cơ xương bị tổn thương. Nồng độ MYOGLOBIN dư thừa có thể gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho thận và cuối cùng dẫn đến suy thận.

2. Ý nghĩa xét nghiệm MYOGLOBIN

2.1 MYOGLOBIN bình thường

Chỉ số MYOGLOBIN với người có sức khỏe bình thường:

MYOGLOBIN đối với nam: 28-72 µg/L.

MYOGLOBIN đối với nữ: 25-58 µg/L.

2.2 Chỉ số MYOGLOBIN tăng

Sự gia tăng MYOGLOBIN máu, điều này có nghĩa rằng đã có sự tổn thương rất gần đây đối với tim hay mô cơ xương. Một số các thử nghiệm bổ sung, chẳng hạn như troponin, là rất cần thiết để xác định được nơi những thiệt hại đã xảy ra. Bởi vì MYOGLOBIN cũng được tìm thấy trong cơ xương, vì thế mà nồng độ MYOGLOBIN tăng có thể xảy ra ở những người có tai nạn, phẫu thuật, động kinh, hoặc bệnh cơ, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng cơ bắp.

xet-nghiem-myoglobin

Nếu như nồng độ MYOGLOBIN không tăng trong vòng 12 giờ sau khi khởi phát đau ngực, nhồi máu cơ tim là rất khó. Mức độ của MYOGLOBIN bình thường rất thấp hoặc chúng không được phát hiện ở trong nước tiểu. Mức độ cao của MYOGLOBIN nước tiểu cũng cho thấy tăng nguy cơ tổn thương thận và suy thận. Thử nghiệm bổ sung, chẳng hạn như BUN, creatinine, và phân tích nước tiểu, được thực hiện nhằm mục đích theo dõi chức năng thận ở những bệnh nhân này.

Sau khi tiêm bắp thịt hay tập thể dục vất vả thì nồng độ MYOGLOBIN có thể tăng lên. Bởi vì thận loại bỏ MYOGLOBIN trong máu, do vậy mà mức độ MYOGLOBIN có thể cao ở những người có thận bị hư. Uống rượu nặng và một số loại thuốc cũng có thể gây nên những tổn thương cơ bắp dẫn tới nồng độ MYOGLOBIN tăng trong máu.

Một xét nghiệm que thử hemoglobin của nước tiểu cũng có thể là dương tính nếu như có sự hiện diện của chỉ số MYOGLOBIN. Nếu xét nghiệm que thử nước tiểu là dương tính và MYOGLOBIN nghi ngờ là nguyên nhân, thì cần phải được thử nghiệm lại với một xét nghiệm đặc hiệu hơn cho MYOGLOBIN.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.