Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Xét nghiệm ALP là gì? Chỉ số ALP phản ánh điều gì?

Xét nghiệm ALP là gì? Chỉ số ALP phản ánh điều gì? Nhiều người vẫn thắc mắc về điều này, qua bài viết này Bác Sĩ Nhỏ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số xét nghiệm ALP.

1. ALP là gì?

ALP là một enzyme trong máu có tác dụng phá hủy các protein ở trong cơ thể, ALP còn có tên gọi khoa học là Alkaline Phosphatasehay, ALP tồn tại ở các dạng khác nhau và nó phụ thuộc vào cơ quan nào sản sinh ra chúng. Đa phần, ALP được sinh ra ở gan, một số khác được tìm thấy ở ruột, thận, tủy xương. Ở sản phụ, ALP còn có thể được tổng hợp ở nhau thai.

chi-so-xet-nghiem-ALP

2. Chỉ số ALP phản ánh điều gì?

2.1 ALP giá trị bình thường

Những người sức khỏe bình thường, chỉ số ALP là 64-306 U/L.

2.2 Ý nghĩa giá trị ALP

Xét nghiệm ALP máu để đánh giá hoạt động của gan, kiểm tra sức khỏe gan, kiểm tra xem có vấn đề gì về xương hay không.

– Đối với gan, thì chỉ số ALP là xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Khi gan bị tổn thương hay bị bệnh, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, đau bụng, buồn nôn và nôn. Có thể thấy rằng, xét nghiệm ALP rất quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh như xơ gan, viêm gan, tắc ống dẫn mật, viêm túi mật.

– Đối với xương, làm xét nghiệm ALP để phát hiện các bệnh còi xương, nhuyễn xương, bệnh Paget,… đây là những căn bệnh có liên quan đến rối loạn tổng hợp xương do cơ thể gặp vấn đề về cân bằng giữa tạo xương và hủy xương. Ngoài ra, chỉ số ALP máu còn giúp đánh giá sự thiếu hụt vitamin D của cơ thể, sự có mặt của các khối u hay bất thường trong phát triển xương.

chi-so-xet-nghiem-ALP

– Ở phụ nữ mang thai có chỉ số ALP cao hơn bình thường. Còn nếu không phải do mang thai mà chỉ số ALP máu cao bất thường, thì chứng tỏ người đó đang mắc các căn bệnh có liên quan đến gan, đến túi mật như xơ gan, viêm gan, ung thư gan, viêm túi mật hay tắc ống dẫn mật, hoặc gặp các bệnh về xương như còi xương, nhuyễn xương, bệnh Paget, ung thư xương hay các bất thường về hoạt động chức năng tuyến cận giáp.

Một số trường hợp, nồng độ  ALP trong máu cao còn cho thấy bệnh nhân gặp phải các vấn đề về tim mạch, ung thư thận hay gây nguy hiểm hơn là nhiễm trùngmáu. Còn trường hợp, nồng độ ALP máu thấp dưới ngưỡng bình thường thì người đó có thể bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu vitamin, khoáng chất.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.