Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Xét Nghiệm ALT (SGPT) Là Gì? Chỉ Số ALT (SGPT) Tăng Cao Nguy Hiểm Không?

Xét nghiệm ALT (SGPT) là gì? Chỉ số ALT (SGPT) tăng cao nguy hiểm không? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

1. Chỉ số ALT SGPT là gì?

ALT (SGPT) chính là viết tắt của Aspartate Amino Transferase, đây là một loại enzyme được tìm thấy với số lượng lớn ở gan và nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, biến đổi thức ăn thành năng lượng. Ngoài ra, thì ALT còn được tìm thấy với lượng nhỏ hơn ở thận, cơ bắp và cơ tim trong cơ thể mỗi người.

Loading...

Nồng độ ALT thường được tìm thấy trong các tế bào gan. Tuy nhiên, nếu như gan bị tổn thương thì nồng độ ALT lúc này sẽ chuyển vào máu. Việc xét nghiệm đo nồng độ ALT ở trong máu cung cấp những thông tin quan trọng về sức khỏe của gan hoặc các vấn đề khác ảnh hưởng đến nó.

2. Xét nghiệm ATL SGPT là gì?

Xét nghiệm ALT hay còn được gọi là xét nghiệm SGPT được sử dụng để: Xét nghiệm này để theo dõi tiến triển của bệnh gan như suy gan hoặc là viêm gan. Bên cạnh đó, nồng độ ALT này còn được sử dụng để xem xét khi nào thì nên bắt đầu áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh gan.

2.1 Đối tượng nào cần thực hiện xét nghiệm ALT 

– Những người nghiện rượu nặng.

– Người đã từng tiếp xúc với virus viêm gan.

– Người bị thừa cân, béo phì, có bệnh tiểu đường

– Trong gia đình có người mắc bệnh gan.

2.2 ALT giá trị bình thường: 10 – 40 U/L.

2.3 Chỉ số ALT tăng

Enzym ALT có nhiều trong bào tương của tế bào gan.

Hoạt động ALT tăng trong bệnh lý gan mật khi : viêm gan cấp, đặc biệt đó là viêm gan do virus các týp A, B, C, D, E, nhiễm ký sinh trùng (sán lá gan), nấm độc, nhiễm độc rượu, ngộ độc thức ăn.

Bệnh nhân cần phải thực hiện xét nghiệm ALT để nhận biết các bệnh liên quan khi chỉ số ALT tăng cao, trong các trường hợp người bệnh nhận thấy được sự xuất hiện của các triệu chứng bệnh gan như: nước tiểu sẫm màu, vàng da, buồn nôn, đau tức vùng hạ sườn phải.

3. Chỉ số ALT (SGPT) tăng cao nguy hiểm không?

Chỉ số ALT (SGPT) trong máu thường sẽ nhỏ hơn 40UI/L, phạm vi của con số này có thể thay đổi bởi một số yếu tố như tuổi tác, giới tính. Khi chỉ số xét nghiệm ALT tăng cao thì đây chính là con số cảnh báo tình trạng sức khỏe như sau:

– Chỉ số ALT (SPGT) tăng cao: >200 UI/L_ tăng nguy cơ tử vong tới 59%

– Chỉ số ALT (SPGT) tăng trung bình: 80-200 UI/L_ tăng nguy cơ tử vong tới 59%

– Chỉ số ALT (SGPT) tăng nhẹ: 40-80 UI/L_ tăng nguy cơ tử vong tới 21%

Các tế bào gan bị tổn thương thường sẽ kéo theo men gan giải phóng một lượng lớn vào máu, cũng đồng nghĩa với ALT cũng tăng cao nhanh chóng. Chính vì thế, khi cơ thể có chỉ số ALT tăng cao sẽ đồng nghĩa việc bạn đã mắc các bệnh lý liên quan đến gan gồm: Bệnh viêm gan, xơ gan, suy gan, u ở gan hoặc ung thư gan, giảm lưu lượng máu đến gan.

Nếu kết quả cho thấy gan bị tổn thương, chỉ số ALT tăng cao thì người bệnh cần phải tiếp tục làm thêm một số các xét nghiệm khác theo yêu cầu của bác sĩ để biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương án hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.