Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Xét Nghiệm CRP Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số CRP

Xét nghiệm CRP là gì? Ý nghĩa của chỉ số CRP như thế nào? Xét nghiệm CPR là xét nghiệm có tác dụng trong việc đếm lượng protein phản ứng C, sẽ được sản sinh ra khi mà cơ thể bị viêm nhiễm.

1. Xét nghiệm CRP là gì?

Xét nghiệm CRP chính là phương pháp xét nghiệm định lượng Protein phản ứng C (C – reactive protein [CRP]). CRP là một loại glycoprotein được gan sản xuất, kết hợp với polysaccharide C của phế cầu, bình thường không thấy protein này trong máu. Nếu như xảy ra tình trạng viêm cấp phá hủy mô trong cơ thể thì nó sẽ kích thích sản xuất protein này và gây tăng nhanh nồng độ protein phản ứng C trong huyết thanh

Loading...

Hai loại Protein phản ứng C có thể định lượng được trong máu gồm có:

– Protein phản ứng C chuẩn (standard CRP): Để đánh giá tình trạng viêm tiến triển.

– Protein phản ứng C siêu nhạy (high – sensitivity CRP [hs – CRP]): Đánh giá tình trạng viêm mạch cấp độ thấp.

2. Ý nghĩa xét nghiệm CRP

Kể từ khi có tình trạng viêm CRP điển hình sẽ tăng trong vòng 6 giờ, điều này cho phép xác định tình trạng viêm sớm hơn nhiều so với khi sử dụng tốc độ máu lắng. Giá trị của CPR cũng không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ globulin máu và nồng độ hematocrit nên có giá trị khi nồng độ globulin hoặc hematocrit máu.

2.1 Chỉ số CRP giá trị bình thường: 0-6 mg/L.

2.2 Chỉ số CRP tăng

Chỉ số CRP sẽ tăng trong các phản ứng viêm cấp như nhồi máu cơ tim, nhiễm khuẩn, tắc mạch, viêm ruột, bệnh mạn tính như bệnh khớp, cũng như trong một số ung thư như bệnh Hodgkin, K thận.

Chỉ số CRP còn là xét nghiệm để nhằm đánh giá mức độ nặng và tiên lượng của viêm tụy cấp, CRP ≥150 mg/L là viêm tụy cấp nặng.

2.3 Chỉ định xét nghiệm CRP

– Xét nghiệm CRP được chỉ định để đánh giá mức độ tiến triển của phản ứng viêm nhất là đổi với bệnh lý mãn tính như bệnh lý ruột do viêm, các viêm khớp và các bệnh tự miễn.

– Để đánh giá một nhiễm trung mới như trong viêm ruột thừa và các tình trạng sau mổ.

– Chỉ số CRP dùng để theo dõi tiến trình điều trị của các tình trạng bệnh lý nhiễm trùng (nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn) và viêm.

Vì vậy xét nghiệm CRP này được áp dụng để đánh giá các nguy cơ bị các sự cố tim mạch khi nó được làm đồng thời với các xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác như định lượng nồng độ cholesterol máu.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.