Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Xét nghiệm máu ASO là gì? Tầm quan trọng của chỉ số ASO

Xét nghiệm máu ASO là gì? Đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Chính là một trong số những xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh thường được các bác sĩ chỉ định. Vậy thì xét nghiêm ASO có tác dụng gì? tầm quan trọng của chỉ số ASO đối với sức khỏe như thế nào hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Xét nghiệm ASO là gì?

Xét nghiệm ASO hay còn được gọi là xét nghiệm để đo định lượng kháng thể Anti – Streptolysin O (ASO hay ASLO). Vai trò của xét nghiệm này là để xác định lượng kháng thể liên cầu khuẩn xuất hiện trong máu của người bệnh.

xet-nghiem-mau-aso-la-gi

Xét nghiệm máu ASO thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng để chuẩn đoán các bệnh viêm khớp, bệnh thấp khớp, bệnh thấp tim, bệnh nhiễm trùng liên cầu.

2. Tầm quan trọng của xét nghiệm máu ASO

Một loạt các bệnh lý nghiêm trọng cần tiến hành làm xét nghiệm máu ASO để có chẩn đoán, kết luận bao gồm các bệnh: viêm vi cầu thận cấp, viêm nội tâm mạc sốt thấp khớp, nhiễm trùng và sốt tinh hồng nhiệt. Nhờ xét nghiệm này mà tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus nhóm A mới được phát hiện. Đây cũng chính là loại vi khuẩn gây ra các bệnh lý được kể ở trên.

2.1 Ý nghĩa của xét nghiệm ASO

Vai trò quan trọng của xét nghiệm máu ASO là không thể thay thế, nó cho phép nhận diện kháng thể có trong cơ thể người bệnh, giúp chống lại enzyme streptolysin O. Đây chính là loại enzyme do vi khuẩn tiết ra, và cũng là nguyên nhân chính làm phá hủy hồng cầu của người bệnh. Với khả năng phát hiện kháng thể Streptolysin O, xét nghiệm máu ASO giúp chứng minh người bệnh có các kháng thể này đã từng bị nhiễm trùng do liên cầu.

xet-nghiem-mau-aso-la-gi

Kết quả xét nghiệm ASO cho thấy, loại kháng thể chống lại enzyme độc hại sẽ xuất hiện trong máu từ khoảng 7 đến 10 ngày sau khi người bệnh bị nhiễm liên cầu khuẩn. Và lượng kháng thể sẽ tiếp tực tăng lên trong vòng từ 2 đến 4 tuần sau đó. Ngoài ra, xét nghiệm ASO cũng đặc biệt hữu ích để xác định đúng tình trạng đau khớp hay viêm cầu thận có phải do nhiễm trùng liên cầu hay không.

2.2 Các hạn chế của xét nghiệm ASO

– Làm xét nghiệm máu ASO chỉ giúp phát hiện được khoảng 75 đến 85% các trường hợp nhiễm trùng do liên cầu. Xét nghiệm này không có tác dụng báo trước các hậu quả có thể xảy ra do tình trạng nhiễm trùng liên cầu. Và nó cũng hoàn toàn không xác định được mức độ nhiễm trùng dự kiến sẽ nặng hay nhẹ.

– Xét nghiệm máu ASO không chỉ cần thực hiện 1 lần là đạt yêu cầu. Mà bạn cần phải làm lại xét nghiệm sau 10 đến 14 ngày để so sánh với kết quả ban đầu. Việc này giúp theo dõi được nồng độ kháng thể trong máu có tăng lên hay không.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.